Chủ tịch Hà Nội cảnh báo dịch bệnh nguy cơ phát sinh ở các điểm dừng đèn đỏ

(PLVN) - Tuần tới, lượng người tham gia giao thông tại Hà Nội sẽ tăng lên, đồng thời 1,4 triệu học sinh, sinh viên quay lại trường, nguy cơ về dịch bệnh phát sinh, lây lan ở các điểm dừng đèn đỏ, khó đảm bảo giãn cách 1m.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung.

Phát biểu tại phiên họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội với các quận huyện, phường xã chiều 29/4, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết: từ ý kiến của các chuyên gia, trong tuần tới, lượng người tham gia giao thông sẽ tăng lên, đồng thời 1,4 triệu học sinh, sinh viên quay lại trường thì nguy cơ về dịch bệnh sẽ có khi ở các điểm dừng đèn đỏ. Có điểm có thể lên tới cả nghìn người, khó đảm bảo giãn cách 1m.

Vì vậy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ phải thực hiện nghiêm Chỉ thị số 07/CT-UBND, trong đó có việc nhóm cửa hàng không thiết yếu phải mở cửa sau 9h sáng. Khi đó, sẽ có từ 600 đến 800 nghìn người là chủ cửa hàng, kinh doanh, nhân viên phục vụ không tham gia giao thông giờ cao điểm, giúp giảm tải đáng kể lưu lượng. 

"Việc mở cửa sau 9h với các cửa hàng này trước mắt sẽ thực hiện đến ngày 31/12/2020", Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các quận, huyện, thị xã phải tuyên truyền vận động người dân, hộ kinh doanh không được lấn vỉa hè dưới bất kỳ hình thức nào, đặc biệt là các quán: trà đá, cà phê, bia hơi…

“Từ ý kiến của các chuyên gia, TP xem xét có thể nghiên cứu giãn cách giờ làm việc và cần có tính toán cụ thể, chi tiết…”, Chủ tịch UBND TP nói.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết 42, Quyết định 15..., Chủ tịch UBND TP giao Chủ tịch UBND các các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm rà soát các nhóm đối tượng được bảo trợ trong giai đoạn này; đồng thời, khuyến khích các đơn vị tổ chức chi trả ngay trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhắc nhở, trong dịp nghỉ lễ, tất cả các đội phản ứng nhanh, các cấp đã được phân công phòng, chống dịch tại các địa phương cấp thành phố đến xã phường phải đảm bảo chế độ trực 24/24/7.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP kêu gọi và khuyến khích người dân phản ánh các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch trên ứng dụng Smart City; yêu cầu Chủ tịch UBND phường, Trưởng Công an phường, Thanh tra giao thông, quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm các trường hợp cửa hàng không thiết yếu mở cửa trước 9h sáng, các hộ kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường; tổ chức ứng trực giải tỏa giao thông tại các ngã tư, ngã năm…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm