Chủ tịch tập đoàn xây dựng từ chức sau khi nhà chung cư sụp đổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch công ty xây dựng HDC Hyundai Development Co của Hàn Quốc đã từ chức hôm thứ Hai sau khi tường ngoài của một khu chung cư bị sập vào tuần trước, với một người được tìm thấy đã chết và 5 người vẫn mất tích.

Chủ tịch HDC Hyundai Development Co., Chung Mong-gyu cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo tại trụ sở chính ở quận Yongsan, trung tâm của Seoul vào ngày 17/1/2022, vì sự cố sập một phần của một tòa nhà chung cư ở thành phố Tây Nam Gwangju ngày 11/1. Ảnh: Yonhap

Chủ tịch HDC Hyundai Development Co., Chung Mong-gyu cúi đầu xin lỗi trong cuộc họp báo tại trụ sở chính ở quận Yongsan, trung tâm của Seoul vào ngày 17/1/2022, vì sự cố sập một phần của một tòa nhà chung cư ở thành phố Tây Nam Gwangju ngày 11/1. Ảnh: Yonhap

Ông Chung Mong-gyu đưa ra tuyên bố này 6 ngày sau khi một phần mặt tiền của tòa nhà chung cư 39 tầng bị đổ sập xuống đất tại công trường xây dựng của Công ty này ở Gwangju, cách Seoul khoảng 330 km về phía tây nam.

Vụ sập nhà ở Gwangju, Hàn Quốc ngày 11/1 là sự cố nghiêm trọng thứ hai trong vòng một năm đối với HDC, một trong 10 nhà phát triển nhà ở hàng đầu tại Hàn Quốc. Trước đó, chín người chết và tám người bị thương khi một tòa nhà năm tầng đang được phá dỡ dưới sự giám sát của HDC bị sập vào tháng 6 năm ngoái, cũng ở Gwangju.

Chung Mong-gyu, Chủ tịch HDC Holdings Co Ltd mẹ và là thành viên kiểm soát tập đoàn Hyundai, cho biết ông sẽ từ chức Chủ tịch của công ty xây dựng "với tinh thần trách nhiệm sâu sắc đối với hai sự cố ở Gwangju”.

Chủ tịch tập đoàn xây dựng từ chức sau khi nhà chung cư sụp đổ ảnh 1

Sự cố sập một phần tòa nhà chung cư ở phía tây Gwangju vào ngày 11/1/2022. Ảnh: Yonhap

Theo ông Chung, Công ty sẽ xem xét việc chấm dứt hợp đồng đối với người mua và phá dỡ hoàn toàn, xây dựng lại căn hộ từ đầu nếu kiểm tra an toàn phát hiện có vấn đề.

Việc từ chức của ông Chung được đưa ra trước khi luật mới của Hàn Quốc được gọi là Đạo luật trừng phạt tai nạn nghiêm trọng có hiệu lực vào gần cuối tháng này.

Luật áp dụng hình phạt hình sự từ một năm tù trở lên hoặc phạt tiền lên đến 1 tỷ won (838.434 đô la Mỹ) đối với chủ doanh nghiệp và ban quản lý có trách nhiệm nếu họ vi phạm nghĩa vụ của các biện pháp an toàn được quy định trong luật, chẳng hạn như nhân lực và ngân sách cần thiết để ngăn ngừa tai nạn công nghiệp, để xảy ra các tai nạn lao động nghiêm trọng.

Cả HDC và Chung đều không bị cáo buộc sai phạm.

"Tôi không xem xét việc trốn tránh trách nhiệm bằng cách từ chức. Tôi sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình với tư cách là một cổ đông lớn", ông Chung nói. Ông Chung sở hữu 33,68% cổ phần của HDC Holdings Co., công ty kiểm soát HDC Hyundai Development Co. và các chi nhánh bán lẻ và hóa chất khác dưới quyền của nó.

Cùng chuyên mục
Cư dân Sällbo sinh hoạt cùng nhau trong khu vực chung. Ảnh: Jonas Linné/The Guardian.

'Nếp nhà' ở phương tây chuyển động theo thời đại

(PLVN) -  Xã hội hiện đại phương Tây đã không còn chỉ xoay quanh những gia đình hạt nhân truyền thống. Kèm theo sự phát triển của xã hội là sự xuất hiện của nhiều quan niệm mới, cũng như những mô hình gia đình hiện đại kiểu mới.

Đọc thêm