Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cùng người dân Thượng thành đi tham quan nơi ở mới

(PLVN) - Sáng ngày 27/10, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có buổi gặp mặt và cùng các hộ dân tham quan thực tế dự án hạ tầng phục vụ tái định cư tại khu dân cư Bắc Hương Sơ. Đây là những hộ dân thuộc diện di dời, giải phóng mặt bằng (đợt 1) khu vực I Kinh thành Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cùng bà con đi tham quan thực tế dự án hạ tầng phục vụ tái định cư

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cùng bà con đi tham quan thực tế dự án hạ tầng phục vụ tái định cư

Từ sáng sớm, hơn 200 hộ dân chuẩn bị di dời đợt 1 đã tập trung đông đúc và háo hức xem tận mắt khu đất mà chỉ hơn 1 tháng nữa, cả gia đình họ sẽ chuyển đến ở. Tại đây, người dân đều vui mừng, phấn khởi.

Bà Lê Thị Lài (phường Thuận Lộc, TP  Huế) xúc động nói: 'Trong mơ tôi cũng không nghĩ có ngày gia đình tôi sẽ được chuyển đến ở một nơi có vị trí thuận lợi, hạ tầng khang trang và đẹp như thế này. Mấy mươi năm sống trong căn nhà tạm bợ, chật chội, giờ tôi chỉ mong sao sớm được về nơi ở mới'. 

Tại buổi gặp mặt, bà Phan Thị Cháu (tổ 15, phường Thuận Lộc, TP Huế) lo lắng cho biết: 'Được nhìn tận mắt khu đất sắp trở thành nơi ở mới của cả gia đình, tôi rất vui và phấn khởi. Nhưng gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, có con trai bị thần kinh thì lấy tiền đâu mà xây dựng nhà. Nếu nhận tiền của nhà nước mà không có thêm tiền, rồi không có người đứng ra xây dựng thì biết khi nào mới có nhà để ở'.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế cùng người dân Thượng thành đi tham quan nơi ở mới ảnh 1
 Người dân chia sẻ tâm tư, nguyện vọng tại buổi gặp mặt

Giải tỏa mối lo cho bà Cháu, lãnh đạo UBND TP Huế khẳng định, đối với 32 hộ nghèo khu vực Thượng thành không đủ điều kiện xây dựng nhà ở sau khi di dân, ngoài khung chính sách hỗ trợ theo quy định, tỉnh và thành phố sẽ vận động các nguồn, kêu gọi mạnh thường quân để có thêm kinh phí xây dựng nhà ở cho bà con với hình thức “chìa khóa trao tay” theo thiết kế nhà mẫu. Ai cũng sẽ có nhà mới sau khi di dời.

Sau khi lắng nghe tâm tư, thắc mắc và mong muốn của bà con, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ghi nhận và cảm ơn sự ủng hộ, quyết tâm cao của các hộ dân để dự án triển khai đúng tiến độ. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, cuộc di dân lần này là một chủ trương lớn, theo nhận định của Chính phủ, Quốc hội thì đây là cuộc di dân mang tính lịch sử của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với quy mô rất lớn về phạm vi, khối lượng đặc biệt là kinh phí cho nên lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo thành phố trong thời gian qua đã tập trung mọi nguồn lực để triển khai những công việc liên quan đến công tác di dời và tái định cư.

“Với quan điểm cuộc di dân đợt này sẽ là cuộc di dân kiểu mẫu để lấy đó làm kinh nghiệm cho những đợt sau. Đồng thời việc đầu tư xây dựng khu tái định cư phải đảm bảo chất lượng, phải làm sao để bà con nhận thấy đây là địa điểm lý tưởng để an cư lạc nghiệp. Mặc dù đã có sự hỗ trợ của Thủ tướng Chính Phủ và các Bộ ngành, nhưng đến nay kinh phí vẫn đang còn rất khiêm tốn.Tuy vậy, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo thành phố đã hứa với dân thì sẽ làm đến nới đến chốn”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Được biết, Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phía Bắc Hương Sơ phục vụ cho việc di dời dân cư (đợt 1) có diện tích khu vực 1 là 4,98 ha và khu vực 2 là 4,90ha. Dự án có tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng, với gần 500 lô đất tái định cư. Hiện dự án đang được xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật đảm bảo nhu cầu sử dụng của người dân, bao gồm các hạng mục san nền; đường giao thông; điện chiếu sáng; viễn thông; hệ thống cấp nước; thoát nước; cấp điện sinh hoạt; cây xanh; trường mầm non với thiết kế 2 tầng và 16 phòng học. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm