Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gửi thông điệp tới Tổng thống Nga Putin

0:00 / 0:00
0:00
Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái...

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sân bay vũ trụ Vostochny ở tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông Nga vào ngày 13/9/2023. (Nguồn: KCNA)

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), Chủ tịch nước này đưa ra tuyên bố trên trong thông điệp chúc mừng gửi tới Tổng thống Putin nhân dịp quốc khánh Nga.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên khẳng định, Nga đang "tự tin tiến lên trên con đường xây dựng một nước hùng mạnh và thịnh vượng", vượt qua mọi thách thức, lệnh trừng phạt, áp lực của các thế lực thù địch để kiên định bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích quốc gia.

Bày tỏ "sự ủng hộ và đoàn kết hết mình" đối với thành công của quân đội và nhân dân Nga, Chủ tịch Kim Jong-un nhấn mạnh, mối quan hệ Bình Nhưỡng-Moscow đã phát triển thành "mối quan hệ đồng đội bất khả chiến bại" và mối quan hệ chiến lược bền vững sau hội nghị thượng đỉnh với ông Putin vào tháng 9 năm ngoái.

Ông Kim Jong-un nói rõ, "kỷ nguyên mới đầy ý nghĩa" và mối quan hệ đồng chí thân thiết Triều Tiên-Nga sẽ tiếp tục trong tương lai, để từ đó "thúc đẩy mạnh mẽ sự nghiệp xây dựng mối quan hệ vững mạnh" ở cả hai quốc gia để đạt được hòa bình, an ninh thế giới cũng như công lý quốc tế thực sự.

Tuyên bố của Chủ tịch Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều đồn đoán rằng ông Putin có thể tới Bình Nhưỡng sớm nhất là trong tháng 6 này. Nếu thành hiện thực, đây sẽ là chuyến đi đầu tiên của Tổng thống Nga tới Bình Nhưỡng sau 24 năm.

Điện Kremlin trước đó cho biết, ông Putin đã chấp nhận lời mời của ông Kim đến thăm Triều Tiên.

* Tiêu đề tin do Báo Pháp luật Việt Nam đặt lại

Đọc thêm