Chú trọng kiểm tra, giám sát việc xác minh điều kiện thi hành án

(PLVN) -Đây là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Mai Lương Khôi tại Hội nghị giao ban trực tuyến công tác THADS quý I/2020 với 63 Cục THADS địa phương diễn ra mới đây. 

Chú trọng kiểm tra, giám sát việc xác minh điều kiện thi hành án

Triển khai đồng bộ, kịp thời các mặt công tác 

Tại điểm cầu Trung ương, có sự tham dự của các Phó Tổng cục trưởng: Nguyễn Văn Sơn, Nguyễn Văn Lực, Trần Thị Phương Hoa và lãnh đạo các đơn vị thuộc Tổng cục. Tại các điểm cầu địa phương có sự tham dự của Lãnh đạo các Cục THADS, Lãnh đạo các Phòng chuyên môn và tương đương thuộc Cục. Hội nghị giao ban nhằm đánh giá kịp thời khách quan, toàn diện, chính xác kết quả thực hiện nhiệm vụ 3 tháng đầu năm, làm rõ những tồn tại hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân trên cơ sở đó thảo luận các giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm 9 tháng cuối năm 2020.

Theo báo cáo, trong quý I/2020, các cơ quan THADS trong toàn Hệ thống đã triển khai đồng bộ, kịp thời các mặt công tác ngay từ những ngày đầu của năm công tác. Trong bối cảnh số việc, tiền thụ lý mới tiếp tục tăng so với năm 2019 (tăng 42.135 việc (7,28%), tương đương với trên 61.828 tỷ đồng (33,72%)), đồng thời, các cơ quan THADS đang thực hiện việc sắp xếp, tổ chức bộ máy các Chi cục THADS theo Nghị quyết số 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019-2021, nhưng các cơ quan THADS đã nỗ lực tổ chức thi hành để thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. 

Theo đó, giá trị thi hành xong cao hơn năm 2019 cả việc và về tiền: tăng 10.191 việc (6,70%), tăng trên 3.993 tỷ đồng (39,87%). Việc thi hành các khoản thu cho tổ chức tín dụng; thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng và xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, đặc biệt là các vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo được tập trung chỉ đạo quyết liệt; công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo tiếp tục có chuyển biến tích cực đã giải quyết xong và đưa ra khỏi danh sách 4 vụ việc. Bên cạnh đó các mặt  công tác  khác cũng được triển khai thực hiện, đảm bảo kịp thời, đúng quy định và có nhiều tiến bộ.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác THADS Quý I/2020 vẫn còn một số hạn chế. Về kết quả thi hành án, mặc dù số tuyệt đối thi hành xong cả về việc và tiền đều tăng so với cùng kỳ năm 2019, nhưng về tỷ lệ giảm. Một số địa phương có kết quả thi hành án xong đạt thấp, nhất là về tiền, như: Quảng Bình (2,02%), Phú Yên (2,50%), Hà Nam (3,81%), Nam Định (4,20%), Cà Mau (4,23%), cá biệt, có một số Chi cục THADS đạt kết quả rất thấp về tiền như: Chi cục THADS huyện An Dương, Tp Hải Phòng (0,79%), Chi cục THADS thành phố Đồng Hới, Quảng Bình (0,63%)…

Bảo đảm phân loại án chính xác

Tại hội nghị, các Cục THADS địa phương và các đơn vị thuộc Tổng cục THADS đã trao đổi, thảo luận thẳng thắn về một số vụ việc khó khăn, vướng mắc cũng như phương án giải quyết cụ thể. Đồng thời đã tập trung thảo luận việc thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu và giải pháp nhằm nâng cao kết quả, hiệu quả công tác THADS 9 tháng cuối năm 2020. 

Kết luận Hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi đề nghị các cơ quan, đơn vị trong toàn Hệ thống THADS cần tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, Ban cán sự Đảng, Bộ Tư pháp. Trong đó cần tập trung hoàn thành các đề án, văn bản được giao theo kế hoạch như chủ trì, phối hợp xây dựng Đề án trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng và xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; tổ chức triển khai hiệu quả Kế hoạch số 120-KH/BCSĐ ngày 19/12/2019 của Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp về thực hiện các kết luận và chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng.

Cùng với đó, các cơ quan THADS cần chú trọng công tác kiểm tra, giám sát việc xác minh điều kiện thi hành án, bảo đảm phân loại án chính xác; tập trung phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng nhà nước và các tổ chức tín dụng trên địa bàn để giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc đảm bảo thi hành án đúng pháp luật, nâng cao kết quả thi hành các vụ việc liên quan đến các tổ chức tín dụng. Tăng cường công tác kiểm tra, tự kiểm tra; thực hiện nghiêm các quy định về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo để kịp thời phát hiện, ngăn chặn những vi phạm, tham nhũng, tiêu cực và khắc phục tình trạng vi phạm pháp luật trong hoạt động THADS; tiếp tục kiện toàn tổ chức, bộ máy các cơ quan THADS, đặc biệt là kiện toàn đội ngũ công chức lãnh đạo, quản lý. 

Cùng chuyên mục

Đọc thêm