Chưa bắt buộc đổi hộ chiếu giấy sang gắn chíp điện tử

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đây là thông tin được người dân quan tâm được nêu trong Thông tư 73/2021/TT-BCA quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan xuất, nhập cảnh vừa được Bộ Công an vừa ban hành.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đó, về quy cách, kỹ thuật chung của hộ chiếu được Bộ Công an quy định: mặt ngoài của trang bìa in quốc hiệu, quốc huy, tên hộ chiếu; hộ chiếu có gắn chíp điện tử có biểu tượng chíp điện tử; hình ảnh tại các trang trong hộ chiếu là cảnh đẹp đất nước, di sản văn hóa Việt Nam, kết hợp cùng họa tiết trống đồng; ngôn ngữ sử dụng là tiếng Anh và tiếng Việt;

Số trang trong cuốn hộ chiếu không tính trang bìa là 48 trang đối với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông có thời hạn 5 năm hoặc 10 năm, 12 trang đối với hộ chiếu phổ thông có thời hạn không quá 12 tháng; chíp điện tử được đặt trong bìa sau của hộ chiếu có gắn chíp điện tử; chữ, số hộ chiếu được đục lỗ bằng công nghệ laser thông suốt từ trang 1 tới bìa sau cuốn hộ chiếu và trùng với chữ, số ở trang 1; toàn bộ nội dung, hình ảnh trong hộ chiếu được thực hiện bằng công nghệ hiện đại đáp ứng yêu cầu bảo an, chống nguy cơ làm giả và đạt tiêu chuẩn ICAO.

Về hiệu lực thi hành và điều khoản chuyển tiếp, Thông tư 73/2021/TT-BCA quy định: Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 14/ 8/2021; Các ấn phẩm trắng hộ chiếu, giấy thông hành đã cung cấp cho các cơ quan trước ngày Thông tư này có hiệu lực mà chưa cấp hết thì được tiếp tục sử dụng, chậm nhất đến ngày 01/ 01/2022 phải thực hiện thống nhất theo mẫu hộ chiếu, giây thông hành quy định tại Thông tư này; Hộ chiếu, giấy thông hành đã được cấp trước ngày 01/01/2022 có giá trị sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu, giấy thông hành.

Thông tư 73/2021/TT-BCA quy định có mẫu hộ chiếu gồm: Hộ chiếu ngoại giao có bìa màu đỏ; Hộ chiếu công vụ có trang bìa màu xanh lá cây đậm; hộ chiếu phổ thông có trang bìa màu tím.

Theo tìm hiểu, thời gian của hộ chiếu còn được quy định tại Điều 7 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam như sau: Hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ có thời hạn từ 01 năm đến 05 năm; có thể được gia hạn một lần không quá 03 năm;

Thời hạn của hộ chiếu phổ thông được quy định như sau: Hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có thời hạn 10 năm và không được gia hạn; Hộ chiếu phổ thông cấp cho người chưa đủ 14 tuổi có thời hạn 05 năm và không được gia hạn; Hộ chiếu phổ thông cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 12 tháng và không được gia hạn.

Trước đó trả lời báo chí, lãnh đạo Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hệ thống trang thiết bị từ nước ngoài chưa nhập về Việt Nam nên việc cấp hộ chiếu điện tử bị chậm so với dự kiến. Và vì lý do trên hiện đơn vị chưa thể ấn định được ngày bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chíp điện tử cho công dân.

Theo đại diện Cục Xuất nhập cảnh, hệ thống phần mềm để làm hộ chiếu gắn chíp điện tử đã hoàn thiện, dữ liệu liên quan cũng đã hoàn thiện, tuy nhiên phải có máy móc, thiết bị mới bắt đầu thí điểm được.

Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có hiệu lực từ 1/7, theo đó quy định hai loại hộ chiếu gắn chíp và không gắn chíp điện tử; công dân từ đủ 14 tuổi trở lên có quyền đề nghị cấp hộ chiếu có gắn hoặc không gắn chíp điện tử.

Tuy nhiên, với quy định mới của Bộ Công an, hộ chiếu đã được cấp trước ngày 01/1/2022 được sử dụng đến hết thời hạn theo quy định trên. Nghĩa là hiện nay Bộ này chưa bắt buộc người dân phải đổi từ hộ chiếu sang hộ chiếu gắn chíp điện tử.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm