Chuẩn bị mở rộng thí điểm cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên toàn quốc

(PLVN) - Ngày 21/6, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Sơ kết cấp phiếu lý lịch tư pháp (LLTP) trên ứng dụng VneID và công tác chuẩn bị mở rộng thí điểm trên toàn quốc với sự chủ trì của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.
Toàn cảnh hội nghị
Toàn cảnh hội nghị

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cấp phiếu LLTP

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cho biết, thời gian gần đây, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin trong cung cấp dịch vụ công với nhiều kết quả tích cực.

Đối với Bộ, ngành Tư pháp, hiện nay, khoảng 35% các TTHC của Bộ đã được thực hiện trực tuyến toàn trình, tức là người dân và doanh nghiệp không cần phải tới cơ quan nhà nước. Trong lĩnh vực LLTP, tại Bộ, việc xin cấp phiếu LLTP đã có thể thực hiện được toàn trình, các địa phương cũng đang thúc đẩy thực hiện cấp phiếu LLTP trực tuyến toàn trình.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu khai mạc.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu khai mạc.

Để tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân trong thực hiện TTHC xin cấp phiếu LLTP, Chính phủ đã ban hành nhiều Nghị quyết; trong đó giao Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an và cơ quan liên quan xây dựng giải pháp thí điểm cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VneID tại tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Hà Nội.

Bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp đã chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và UBND thành phố Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai thí điểm giải pháp cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID tại 02 địa phương kể từ ngày 22/4/2024.

Sau 02 tháng triển khai thí điểm, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết nhằm đánh giá đầy đủ, chính xác, khách quan tình hình thực hiện thí điểm cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID tại 2 địa phương; những kết quả đạt được, những khó khăn, vướng mắc và rút ra bài học kinh nghiệm, các điều kiện cần và đủ để tham mưu báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định việc mở rộng thí điểm trên toàn quốc.

Chuẩn bị các điều kiện cần thiết để triển khai trên toàn quốc

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia Nguyễn Văn Bốn cho biết: Trong thời gian thực hiện thí điểm, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, Bộ Công an và Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ đã đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với UBND thành phố Hà Nội, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nghiên cứu và tổ chức thực hiện giải pháp cấp Phiếu LLTP trên VneID đạt hiệu quả, đáp ứng yêu cầu của Chính phủ số, công dân số trong giai đoạn hiện nay.

Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia Nguyễn Văn Bốn báo cáo về kết quả triển khai thí điểm.

Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia Nguyễn Văn Bốn báo cáo về kết quả triển khai thí điểm.

Công tác tổ chức triển khai cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID tại thành phố Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế được UBND tỉnh/thành phố quan tâm chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện tối đa. Đặc biệt, để thúc đẩy nhu cầu cấp Phiếu LLTP của người dân trên ứng dụng VneID, thành phố Hà Nội đã có chính sách hỗ trợ 100% phí cung cấp thông tin LLTP cho người dân có yêu cầu cấp Phiếu. Đồng thời, các địa phương cũng tăng cường công tác truyền thông trên các trang báo, đài để người dân biết đến quy trình và những lợi ích của việc thực hiện cấp Phiếu LLTP trên ứng dụng VNeID.

Số lượng công dân yêu cầu cấp Phiếu LLTP trên VneID trong 2 tháng thí điểm đạt tỷ lệ cao (Hà Nội 42%; Thừa Thiên Huế 72%) cho thấy sự ủng hộ đồng tình, hưởng ứng thực hiện của công dân và xã hội đối với phương thức cấp Phiếu LLTP mới này.

Các hệ thống phần mềm để thực hiện cấp Phiếu LLTP trên VneID tại thành phố Hà Nội và tỉnh Thừa Thiên Huế đều đáp ứng yêu cầu về hạ tầng, kỹ thuật và an ninh, an toàn thông tin. Các tính năng của các Phần mềm liên tục được cập nhật theo kiến nghị của Sở Tư pháp tỉnh/thành phố.

Bên cạnh đó, Giám đốc Trung tâm LLTP quốc gia Nguyễn Văn Bốn cũng chỉ ra một số vướng mắc, bất cập trong: quy trình cấp phiếu LLTP trên ứng dụng VneID; điều kiện kỹ thuật, cơ sở hạ tầng và quá trình triển khai, sử dụng các tính năng của phần mềm.

Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn phát biểu.

Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn phát biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội Ngô Anh Tuấn đánh giá việc cấp Phiếu LLTP trên VneID là hướng đi đúng đắn giúp cải cách TTHC, giảm chi phí cho người dân, nâng cao chất lượng phục vụ. Để nhân rộng mô hình này trên toàn quốc, ông Tuấn đề xuất tiếp tục hoàn thiện quy trình thực hiện và cải tiến phần mềm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tại các địa phương chuẩn bị thực hiện thí điểm. Bên cạnh đó, đồng chí cũng mong muốn các đơn vị có liên quan khẩn trương khắc phục các lỗi kỹ thuật mà 2 tỉnh thực hiện thí điểm đã phản ánh; nghiên cứu điều chỉnh quy định về TTHC cấp Phiếu LLTP, trong đó lưu ý đối với nội dung “ngày” và “ngày làm việc”...

Điểm cầu Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Điểm cầu Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế.

Còn Giám đốc Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Huế cho biết, hoạt động thí điểm cấp Phiếu LLTP qua VneID đã được người dân trên địa bàn đón nhận và tích cực thực hiện, qua đó tạo ra cách nhìn nhận mới và hiệu ứng lan tỏa về hiệu quả cải cách TTHC trong cấp Phiếu LLTP. Thời gian tới, Lãnh đạo Sở Tư pháp đề xuất Lãnh đạo Bộ Tư pháp tiếp tục quan tâm phối hợp Bộ Công an, công an các tỉnh, thành phố tiến hành các biện pháp để bảo đảm an toàn, an ninh mạng, về hạ tầng công nghệ, bảo đảm cho việc mở rộng thí điểm trên toàn quốc.

Điểm cầu tại các Sở Tư pháp địa phương.

Điểm cầu tại các Sở Tư pháp địa phương.

Đánh giá cao tiện ích khi cấp Phiếu LLTP qua VneID, Giám đốc Sở Tư pháp TP. Hồ Chí Minh Huỳnh Văn Hạnh mong muốn sớm mở rộng thực hiện thí điểm trên toàn quốc để giảm tải áp lực công việc cho công chức. Theo đó, Sở Tư pháp sẽ tham mưu UBND chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng kỹ thuật để chuẩn bị cho việc thí điểm đồng thời mong muốn được học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm từ Hà Nội và Thừa Thiên Huế.

Đọc thêm