Chứng chỉ ứng dụng CNTT của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội: Vì sao vẫn được cấp theo mẫu chứng chỉ cũ?

(PLO) - TS. Đỗ Hồng Cường – Phó hiệu trưởng Trường Đại học (ĐH) Thủ đô Hà Nội cho hay, khi ban hành Thông tư liên tịch 17/2016/TTLT-BGDĐT – BTTTT (quy định hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin), liên Bộ đã không ban hành kèm theo mẫu phôi chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (mẫu phôi). Như vậy, có thể hiểu mẫu phôi  vẫn được áp dụng theo Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT từ trước đó. 

TS. Đỗ Hồng Cường cho biết, Trường ĐH Thủ đô Hà Nội là một trong số những trường đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin và Truyển thông (TT&TT).  

Chứng chỉ ứng dụng CNTT của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội: Vì sao vẫn được cấp theo mẫu chứng chỉ cũ? ảnh 1
TS Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội

Theo Thông tư này, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT gồm chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản và chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT  nâng cao. Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản gồm 6 mô-đun: Hiểu biết về CNTT cơ bản; sử dụng máy tính cơ bản; xử lý văn bản cơ bản; sử dụng bảng tính cơ bản; sử dụng trình chiếu cơ bản; sử dụng Internet cơ bản. Còn chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao gồm 9 mô-đun: Xử lý văn bản nâng cao; sử dụng bảng tính nâng cao; sử dụng trình chiếu nâng cao; sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu; thiết kế đồ họa hai chiều; biên tập ảnh; biên tập trang thông tin điện tử; an toàn, bảo mật thông tin; sử dụng phần mềm kế hoạch dự án. 

Cá nhân đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản phải đáp ứng yêu cầu của cả 6 mô-đun nêu trên. Còn cá nhân đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao phải đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản, đồng thời đáp ứng yêu cầu tối thiểu 3 trong 9 mô-đun quy định.

Ông Cường cho rằng, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT này phù hợp hơn, thay thế cho chuẩn cũ. Còn theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT do Bộ Bộ TT&TT ban hành là bộ chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT đầu tiên mở đường cho việc chuẩn hóa các kỹ năng CNTT.

Ngày 8/9/2015, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT  trong đó có quy định việc quản lý văn bằng giáo dục đại học (ĐH) và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân. Vậy, việc in phôi, quản lý văn bằng giáo dục ĐH và chứng chỉ của cơ sở giáo dục ĐH được áp dụng ra sao, thưa ông?

- Tại Điều 15, khoản 1, mục 2, chương 3 của Thông tư 19 này quy định, các cơ sở giáo dục ĐH tự chủ in phôi văn bằng giáo dục ĐH và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân (trừ chứng chỉ giáo dục quốc phòng – an ninh), chịu trách nhiệm quản lý phôi văn bằng theo quy định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. 

Căn cứ vào khoản 2, Điều 9 của Quy chế này và mẫu văn bằng chứng chỉ do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành, thủ trưởng cơ sở giáo dục ĐH phê duyệt mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ; gửi mẫu phôi văn bằng, chứng chỉ về Bộ GD&ĐT và cơ quan quản lý trực tiếp, cơ quan công an địa phương nơi đóng trụ sở chính để báo cáo; chịu trách nhiệm về nội dung in trên phôi văn bằng, chứng chỉ và tổ chức in phôi văn bằng, chứng chỉ. 

Chứng chỉ ứng dụng CNTT của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội: Vì sao vẫn được cấp theo mẫu chứng chỉ cũ? ảnh 2
Chứng chỉ ứng dụng CNTT của Trường ĐH Thủ đô Hà Nội: Vì sao vẫn được cấp theo mẫu chứng chỉ cũ? ảnh 3
Mẫu phôi chứng chỉ ứng dụng CNTT của Bộ GD&ĐT

Ngày 21/6/2016, Bộ GD&ĐT và Bộ TT&TT đã  ban hành Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT (quy định hoạt động tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT) yêu cầu chứng chỉ cấp phải theo mẫu phôi khác. Tuy vậy, một số bạn đọc phản ánh, Trường ĐH Thủ đô Hà Nội vẫn sử dụng mẫu phôi văn bằng không phải do Bộ GD&ĐT ban hành, tại sao lại có sự việc này?

- Thông tư liên tịch 17/2016 tiếp tục lấy Thông tư 03/2014-BTTTT làm chuẩn mực, song yêu cầu chứng chỉ cấp thì phải theo mẫu phôi khác. Theo đó, khoản 1 Điều 12 và 22 của Thông tư nêu rõ hiệu lực thi hành “mẫu phôi chứng chỉ và việc quản lý phôi chứng chỉ ứng dụng CNTT theo quy định của Bộ GD&ĐT” từ ngày 10/8/2016. 

Tuy nhiên, khi ban hành Thông tư 17, liên Bộ đã không ban hành kèm theo mẫu phôi chứng chỉ ứng dụng CNTT. Hay nói cách khác, vào thời điểm này Bộ GD&ĐT chưa thông báo mẫu phôi chứng chỉ ứng dụng CNTT cụ thể. Và như vậy, có thể hiểu mẫu phôi chứng chỉ và việc quản lý phôi chứng chỉ ứng dụng CNTT theo quy định của Bộ GD&ĐT vẫn sẽ được áp dụng theo Thông tư 19/2015/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT từ trước đó.

Trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã thực hiện đầy đủ các thủ tục để thực hiện về mẫu phôi chứng chỉ và việc quản lý phôi chứng chỉ ứng dụng CNTT theo quy định của Bộ GD&ĐT. Trường đã báo cáo, gửi mẫu phôi chứng chỉ ứng dụng CNTT về Bộ GD&ĐT, cơ quan quản lý trực tiếp, cơ quan công an địa phương nơi đóng trụ sở chính; chịu trách nhiệm về nội dung in trên phôi văn bằng, chứng chỉ. 

Thời gian qua, một số học viên băn khoăn, thắc mắc về việc cấp chứng chỉ theo phôi chứng chỉ cũ, là do các em chưa nắm được và hiểu rõ lộ trình khi Thông tư 17 được ban hành. Tôi khẳng định, việc ĐH Thủ đô Hà Nội cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT chuẩn kỹ năng theo Thông tư 03 là đúng thẩm quyền và đúng quy định. Chúng tôi cũng đã làm việc với các cơ quan chức năng về việc một số cơ quan báo chí phản ánh không đúng tinh thần của vấn đề này, gây tâm lí không tốt và ảnh hưởng đến uy tín của nhà trường. Vì vậy, việc cấp và quản lý chứng chỉ ứng dụng CNTT là đúng thẩm quyền và quy định. 

Từ tháng 1/2017 đến nay, sau khi Bộ GD&ĐT ban hành mẫu phôi chứng chỉ ứng dụng CNTT mới theo Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT, ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức thi và cấp chứng chỉ cho các học viên theo mẫu phôi chứng chỉ CNTT theo quy định của Bộ GD&ĐT.  Như vậy, các học viên hoàn toàn có thể yên tâm tiếp tục ôn luyện và tham gia thi chứng chỉ ứng dụng CNTT tại trường. 

Xin cảm ơn ơn ông. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Trách nhiệm của báo chí

(PLVN) - Hôm nay (21/6), kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2021). Suốt tuần qua, những người làm báo đã được sống trong không khí tự hào, được tôn vinh; đồng thời cũng thấy rõ hơn trách nhiệm của mình.

Đọc thêm