"Chúng ta đang ở bờ vực của một thảm kịch khủng khiếp!"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói trong một bài phát biểu trên truyền hình quốc gia vào đêm khuya 14/4, ngay sau khi thông báo về việc đóng cửa hai tuần đối với Thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao lân cận. 

Rào chắn đã được thiết lập ở biên giới Thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal sáng 15/4/2021. Ảnh: PhnomPenh Post

Rào chắn đã được thiết lập ở biên giới Thủ đô Phnom Penh và tỉnh Kandal sáng 15/4/2021. Ảnh: PhnomPenh Post

Theo một chỉ thị được Thủ tướng Hun Sen ký vào cuối ngày 14/4, Chính phủ Camphuchia đã quyết định đóng cửa Thủ đô Phnom Penh và thị trấn Takmao - thủ phủ tỉnh Kandal lân cận trong hai tuần (từ ngày 14 - 28/4), khi Campuchia tiếp tục vật lộn với sự bùng phát dịch Covid-19 trong cộng đồng mà chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Việc đóng cửa diễn ra chỉ một ngày sau khi thành phố Phnom Penh gia hạn lệnh giới nghiêm vào ban đêm của thủ đô thêm hai tuần nữa (đến hết ngày 28/4) trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát, vốn đã khiến một số cửa hàng và hoạt động dịch vụ kinh doanh phải tạm thời đóng cửa.

Trong thời gian đóng cửa, các hoạt động tập trung đông người bị hạn chế tối đa ở Thủ đô và thị trấn Takmao. Người dân bị hạn chế ra ngoài, trừ việc đi mua nhu yếu phẩm, xét nghiệm Covid-19, dịch vụ y tế. Những người phải đi làm như nhà báo phải có giấy chứng nhận về việc tác nghiệp của cơ quan và được cơ quan chức năng cho phép.

Hôm nay (15/4), Thủ tướng Hun Sen đã cảnh báo hành động chống lại một số quan chức cấp cao của Chính phủ đã làm rò rỉ bản ghi âm ngày 14/4 liên quan đến quyết định đóng cửa Phnom Penh và thị trấn Takmao trước khi ông ký lệnh.

Thủ tướng Hun Sen cho biết vụ rò rỉ, lan truyền trên mạng xã hội, đã khiến người dân rơi vào tình trạng lo lắng, tích trữ lương thực và các nhu yếu phẩm khác.

"Tôi thực sự xin lỗi vì lệnh đóng cửa của tôi đã bị rò rỉ bởi một số quan chức vô trách nhiệm. Nó ảnh hưởng đến tâm lý của người dân... Chúng tôi đã chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo rằng người dân sẽ không bị đói.

Tất cả các dịch vụ cơ bản sẽ vẫn được cung cấp và người dân thậm chí có thể tập thể dục ngoài trời", Thủ tướng Hun Sen nói và cho biết thêm những người bị phát hiện làm rò rỉ thông điệp này sẽ bị trừng phạt.

Tính đến ngày 14/4, Campuchia đã ghi nhận tổng cộng 4.874 trường hợp mắc bệnh Covid-19 với 2.544 trường hợp đang được điều trị và 36 trường hợp tử vong được xác nhận. Các bệnh nhântử vong bao gồm một người Hàn Quốc, một người Pháp và hai người mang quốc tịch Trung Quốc, những người còn lại là người Campuchia.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm