Chung thân cho kẻ làm “phiên dịch” cho đối tượng bán heroin

(PLO) -Nhận làm "phiên dịch" cho hai đối tượng người Lào dựng lán bán heroin cho người nghiện trong rừng, Và Vả Lỳ đã nhận được bản án chung thân cho hai tội danh. 

Và Vả Lỳ nhận án chung thân vì làm "phiên dịch" cho hai người Lào bán ma túy

Và Vả Lỳ nhận án chung thân vì làm "phiên dịch" cho hai người Lào bán ma túy

Ngày 25/11, TAND tỉnh Nghệ An đưa ra xét xử vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy” và “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng” đối với Và Vả Lỳ (SN  1981, trú xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An).

Theo cáo trạng vào khoảng đầu tháng 4/2016, Và Vả Lỳ đang làm rẫy thì có hai người đàn ông đến xưng là Vừ Bá Chớ và Lầu Bá Dềnh (đều trú tại Nọng hét, Xiêng Khoảng, Lào) đến nhờ Lỳ làm “phiên dịch”để bán hai bánh heroin do không biết tiếng Việt. Với tiền công làm “phiên dịch viên” là 12 triệu đồng sau khi bán xong heroin, với số tiền lớn Và Vả Lỳ gật đầu đồng ý.

Và Vả Lỳ đi cùng hai người đàn ông đến khu vực đồi Xốp Pu, xã Yên Na (Tương Dương, Nghệ An) để bán lẻ heroin cho những con nghiện. Vừ Bá Chớ đã bàn và thống nhất giá bán lẻ ma túy với giá 17 triệu đồng/cây heroin, 1,9 triệu đồng/1 chỉ heroin. Khi có người đến mua, Lỳ chỉ việc nói lại giá cả và phiên dịch giữa hai bên. Khoảng 20 ngày sau, hai bánh heroin được bán hết, Chớ trả tiền công 12 triệu đồng cho Lỳ như đã hứa trước đó.

Tiếp đó, vào đầu tháng 7/2016, Và Bá Chớ và Lầu Bá Dềnh mang 6 bánh heroin, và 0,5kg ma túy đá,vài chục gói hồng phiến sang gặp và thuê Và Vả Lỳ bán lẻ số ma túy nói trên, khi nào bán xong sẽ trả tiền công. Lỳ cũng gật đầu đồng ý như lần trước, cả ba mang số ma túy trên đến khu vực núi Xốp Pu bán lẻ cho con nghiện trong một lán trại được lập lên trước đó. Ngoài ra, các đối tượng còn mang theo ba khẩu súng và nhiều viên đạn để phòng thân, chống trả công an khi bị phát hiện. 

Với vai trò là “phiên dịch” Lỳ giúp người mua và người bán nói chuyện với nhau, đồng thời cũng trực tiếp bán ma túy. Trong khi bán ma túy, Lầu Bá Dềnh mang khẩu súng lăm lăm bên mình làm nhiệm vụ cảnh giới, cả ba bán gần hết 1 nửa số ma túy mang theo sau hai tuần bán.

Khoảng 5h ngày 25/7/2016, khi các đối tượng đang bán lẻ ma túy thì bị lực lượng cảnh sát điều tra, công an Nghệ An ập đến bao vây bắt giữ. Trong khi bắt giữ, hai đối tượng người Lào là Dềnh và Chờ đã lao vào rừng trốn thoát, lực lượng chức năng bắt giữ được Và Vả Lỳ cùng tang vật là 3 bánh heroin, 2 gói ma túy đá, 68 triệu đồng, 1 khẩu súng Ak, hộp tiếp đạn và 26 viên đạn. Khám xét trong lán thu giữ thêm 18 gói hồng phiến, 2 gói ma túy đá, 2 khẩu súng ngắn tự chế và 32 viên đạn… Tổng số ma túy thu giữ trong vụ án là 979,88gam heroin; 734,9gam ma túy tổng hợp.

Tại phiên tòa, Và Vả Lỳ cúi đầu thừa nhận hành vi phạm tội, sau khi xem xét đầy đủ các tình tiết HĐXX tuyên phạt Và Vả Lỳ tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy, 2 năm tù về tội tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng. Tổng hợp hình phạt, Và Vả Lỳ thi hành mức án tù là chung thân. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm