Tuyên án kẻ tàng trữ hàng ngàn viên ma túy và nhiều vũ khí 'nóng'

(PLO) - Không chỉ là một trùm ma túy trẻ, liều lĩnh, Vũ Văn Đức còn tàng trữ kho vũ khí khủng và luôn thủ “hàng nóng” bên mình để giải quyết mâu thuẫn cá nhân hoặc chống trả lại lực lượng chức năng khi bị phát hiện.

Bị cáo Đức tại phiên tòa

Bị cáo Đức tại phiên tòa

Sáng 24/11, TAND tỉnh Quảng Trị mở phiên tòa sơ thẩm đối với bị cáo Vũ Văn Đức (tên gọi khác Tý Em, SN 1989, hiện trú tại khu phố 1, phường 5, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng, năm 2013, sau lần sang Lào để tìm việc làm, Vũ Văn Đức gặp và làm quen với một người đàn ông tên Khăm (không rõ lai lịch, địa chỉ), hai bên cho số điện thoại liên lạc để mua bán ma túy.

Kể từ đó, Đức đều đặn bắt xe lên thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) để gặp Khăm lấy hàng về bán cho các con nghiện trong khu vực TP. Đông Hà. Ngoài ra, Đức mua thêm hêrôin từ một đối tượng tên Bình (cũng không rõ lai lịch) về cung cấp cho những khách có nhu cầu.

Tính từ tháng 7/2014 đến tháng 2/2016, Đức đã thực hiện trót lọt nhiều phi vụ mua bán ma túy, Đức tậu chiếc ô tô KIA K3 với số tiền hơn 500 triệu đồng và sắm rất nhiều vật dụng giá trị khác.

Ngày 19/2/2016, Đức lại điện cho Khăm để mua 32 gói ma túy tổng hợp với số tiền 150 triệu đồng, cất giấu trong xe ô tô của mình. Đến ngày 21/2/2016, Đức lại tiếp tục đi ra Trạm vé cũ (thuộc địa phận xã Cam An, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị) để gặp Bình mua thêm 1 gói hêrôin (có trọng lượng hơn 0,34g) rồi đưa về nhà giấu.

Đến khoảng 2h ngày 23/2/2016, Đức lấy 3 gói ma túy (525 viên ma túy tổng hợp) và gói hêrôin trên nhét vào trong túi rồi đi ăn cùng với Đinh Thị Thùy Trang (bạn gái Đức, trú tại khu phố 1A, phường Đông Lễ, TP. Đông Hà). Khi ra đường Quốc lộ 9 tìm quán cháo thì Đức bất ngờ bị tổ tuần tra Phòng cảnh sát cơ động cùng Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy – CA tỉnh Quảng Trị phát hiện bắt quả tang cùng tang vật.

Cùng ngày, cơ quan Cảnh sát điều tra – CA tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và xe ô tô của Đức và thu giữ thêm 5.794 viên ma túy tổng hợp có trọng lượng gần 71.9g, cùng nhiều hung khí như mã tấu, đùi nhị khúc, bình xịt hơi cay, dao, rựa... và 1 quả lựu đạn bên trong không có thuốc nổ được trang bị, cất giấu trong nhà.

Tại tòa, Đức khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Đại diện VKSND tỉnh Quảng Trị cho rằng bị cáo Vũ Văn Đức nhận thức được sự nguy hiểm cho xã hội về tệ nạn ma túy, nhưng vì hám lợi đã bất chấp pháp luật lao vào con đường làm ăn trái pháp luật. Hành vi này là hết sức nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm các quy định của nhà nước về quản lý chất ma túy nên cần xử lý nghiêm minh trước pháp luật để giáo dục, ngăn ngừa chung. VKSND tỉnh Quảng Trị đề nghị mức án từ 7 – 8 năm tù, đồng thời tịch thu chiếc xem ô tô và điện thoại của Đức để sung công quỹ nhà nước.

Trước Tòa, Đức xin được xử bản án nhẹ nhất "để sớm về nhà chăm lo cho con". "Bị cáo tuy chưa chưa kết hôn, nhưng đã có đứa con hơn 7 tuổi, và đứa con chủ yếu do bị cáo nuôi nấng” – Vũ Văn Đức trình bày.

Sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo như ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo trước cơ quan điều tra, lại phải nuôi con nhỏ... HĐXX đã tuyên phạt Đức 7 năm tù giam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm