Chuột đồng vào mùa, người tiêu dùng cần cẩn trọng

(PLO) - Từ lâu, chuột đồng đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng khắp cả nước. Từ các quán ăn bình dân cho đến nhà hàng sang trọng, chuột đồng luôn có trong thực đơn. Chuột có thể làm nhiều món như: chiên, nướng, giả cầy, ướp lá chanh… Cứ sau vụ thu hoạch hè thu, nhiều thửa ruộng ở các khu vực ngoại thành Hà Nội  bắt đầu vào mùa thu hoạch chuột đồng. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Từ đó, không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều tốp thanh niên tay cuốc, tay gậy, đeo lồng đi bắt chuột đồng về ăn hoặc bắt đem bán để làm món nhậu mà nhiều người vốn vẫn yêu thích.

Tuy nhiên, trên thực tế chuột là loài trung gian truyền bệnh, con người có thể mắc bệnh khi bị chuột cắn và cả khi chế biến hay khi tiếp xúc với phân, nước tiểu của chuột,… Thực tế, đã có không ít trường hợp ngộ độc vì thịt chuột, trước tiên phải kể đến Virus Hanta lây từ chuột sang người do chuột nhiễm virus, sau đó cắn hoặc người hít phải chất thải động vật có chứa virus. Biểu hiện của căn bệnh này là hội chứng sốt xuất huyết kèm suy thận. Ngoài ra, bị chuột cắn có thể mắc Sodoku. Người bệnh khởi phát đột ngột với biểu hiện sốt cao, ớn lạnh, sốt thành từng cơn. Hay các bệnh khác có thể lây truyền từ chuột như truyền bệnh dịch hạch, bệnh sốt chuột, bệnh vàng da xoắn khuẩn truyền từ chuột sang.

Nhiều năm gần đây, môi trường sống của chuột đang bị ô nhiễm nặng.  Chuột đồng thường sinh sống tại các khu cánh đồng, do đó nguy cơ chuột nhiễm thuốc bảo vệ thực vật là rất lớn. Ngoài ra, số lượng chuột đồng ngày càng khan hiếm do diện tích đất nông nghiệp đang dần bị thu hẹp.

Cùng với đó, với mục đích kinh doanh, với lợi nhuận trước mắt người kinh doanh đôi khi có thể trà trộn giữa chuột đồng với các loại chuột cống, sau đó vẫn vô tư bán cho người tiêu dùng. Bản thân chuột cống thường sống ở những nơi kém vệ sinh, do đó ở chúng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh, qua quá trình chế biến nếu người làm không biết xử lý đúng cách để loại bỏ các chất độc thì nguy cơ truyền bệnh là rất cao.

Nguy hiểm nhất là có thể tử vong nếu ăn phải thịt chuột dính bả, khi dính bả sẽ có lượng chất độc vào máu của chúng. Thịt chuột đã chế biến nhưng không loại trừ được hết các chất này, nhất là loại thuốc có lượng độc chất cao. 

Các chuyên gia khuyến cáo, người tiêu dùng nếu không chắc chắn đó là thịt chuột đồng thì không nên ăn, chỉ ăn những con khỏe mạnh. Trong quá trình chế biến chuột, để phòng tránh mầm bệnh, tốt nhất nên đeo găng tay và khẩu trang. Hạn chế ăn thịt chuột được bày bán ở chợ, trong các quán ăn vì rất khó đảm bảo nguồn gốc cũng như chất lượng thịt chuột đồng.  

Cùng chuyên mục

Đọc thêm