Chuyên gia Đức thừa nhận tiêm vắc-xin chưa hạn chế ngay được dịch Covid-19

(PLVN) - Chủ tịch Hiệp hội Kiểm soát các bệnh do virrus của Đức Helmut Fickenscher cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin DPA hôm 25/12 rằng, việc chủng ngừa Covid-19 được bắt đầu từ ngày 27/12 ở Đức "ban đầu sẽ không ảnh hưởng đến đại dịch do virus corona gây ra".

Đức sẽ chủng ngừa Covid-19 từ ngày 27/12. Ảnh: AP

Đức sẽ chủng ngừa Covid-19 từ ngày 27/12. Ảnh: AP

Ông nói: “Điều này liên quan đến thực tế là chúng tôi chỉ cần tiêm chủng cho một số lượng lớn người và trong một thời gian dài và sẽ không có đủ lượng vắc-xin". Theo ông, tình trạng lây nhiễm của Covid-19 trong năm tới phần lớn phụ thuộc vào số lượng cư dân sẽ được tiêm chủng trước mùa đông 2021-2022, khoảng 60% hay 80% dân số. Chuyên gia này cho rằng khó có khả năng các biện pháp kiểm dịch sẽ được nới lỏng ở Đức trước tháng 4/2021.

Ở Đức, lệnh phong toả áp dụng từ ngày 16/12 ít nhất sẽ kéo dài đến ngày 10/1/2021. Tất cả các doanh nghiệp bán lẻ đều đóng cửa, ngoại trừ các cửa hàng bán tạp hóa, đồ gia dụng và nhu yếu phẩm. Các tiệm cắt tóc, massage, làm đẹp, xăm mình đều đóng cửa. Các ngân hàng, hiệu thuốc, bưu điện, cửa hàng sửa chữa ô tô, trạm xăng, quầy báo, cửa hàng thú cưng vẫn mở cửa.

Tại nhà riêng và căn hộ, không quá năm người có thể tụ họp một lúc (tương đương không quá hai hộ gia đình). Quy định này không áp dụng cho trẻ em dưới 14 tuổi. Trong thời gian từ ngày 24 đến ngày 26/12, chính quyền cho phép tập trung nhiều nhất là 10 cư dân, miễn là họ có quan hệ gia đình, trong không gian nhỏ như căn hộ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm