Chuyên gia lý giải lý do không nên đánh giá thấp sự nguy hiểm của Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại diện WHO tại Nga Melita Vujnovic cảnh báo trên kênh YouTube Soloviev Live khi cho biết có bằng chứng chỉ ra rằng biến thể Omicron của virus corona ít nghiêm trọng hơn các chủng khác.

Nam Phi là quốc gia đầu tiên phát hiện ra biến thể Omicron. Ảnh: Reuters

Nam Phi là quốc gia đầu tiên phát hiện ra biến thể Omicron. Ảnh: Reuters

"Hiện có bằng chứng cho thấy Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn [các biến thể trước đó], nhưng điều này không có nghĩa là không nên coi trọng nó. Việc nhiễm virus corona có thể dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng", cô nói.

Konstantin Chumakov, Giám đốc Trung tâm Mạng lưới Virus Toàn cầu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng bởi Đài phát thanh Nga hôm thứ Bảy rằng Omicron đang tạo ra các triệu chứng khá nhẹ, giảm tỷ lệ tử vong xuống 0,1%.

Biến thể B.1.1.529, được đặt tên là Omicron theo chữ cái Hy Lạp, được phát hiện ở miền nam châu Phi vào năm 2021.

Kể từ khi biến thể Omicron được phát hiện và công bố, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy biến thể này của virus corona gây các triệu chứng nhẹ hơn cho người nhiễm so các chủng trước đó, bởi nó chỉ ảnh hưởng đến đường hô hấp trên.

“Chúng tôi đang chứng kiến ​​ngày càng nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng Omicron đang lây nhiễm ở phần trên của cơ thể. Không giống như những trường hợp khác có thể gây ra viêm phổi nặng”, Giám đốc Tổ chức Sự cố của WHO Abdi Mahamud nói trong một cuộc họp báo tại Geneva hồi đầu tháng.

Đây được coi là “tin tốt lành” khi thế giới phải đối phó với chủng virus mới trong nỗ lực phục hồi và mở cửa lại nền kinh tế. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn lưu ý về khả năng lây truyền cao của Omicron có nghĩa là nó sẽ trở thành biến thể thống trị và đặt ra mối đe dọa ở các quốc gia nơi phần lớn dân số vẫn chưa được tiêm chủng.

Chuyên gia lý giải lý do không nên đánh giá thấp sự nguy hiểm của Omicron ảnh 1

Một nghiên cứu gần đây, vẫn chưa được đánh giá ngang hàng, cho thấy khi so sánh với cả Delta và chủng virus corona ban đầu, biến thể Omicron xâm nhập vào đường hô hấp trên và phổi nhanh hơn, nhưng xâm nhập vào chính mô phổi chậm hơn nhiều.

Một nghiên cứu kết hợp của Hoa Kỳ và Nhật Bản - vẫn đang được xem xét ngang hàng - cho thấy những loài gặm nhấm bị nhiễm Omicron ít bị tổn thương phổi hơn, giảm cân ít hơn và ít có nguy cơ tử vong hơn những con bị nhiễm Delta.

Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu biến thể Omicron ở Glasgow (Anh) tin rằng biến thể này không thể lây nhiễm sang các tế bào phổi, bởi vì một loại protein thiết yếu thường giúp các biến thể SARS-COV-2 trước đó xâm nhập vào tế bào phổi, liên kết ít mạnh hơn với Omicron.

Bình luận về những phát hiện này, bác sĩ Amir Khan của NHS cho rằng, vì người ta giả thuyết bệnh nghiêm trọng do COVID-19 xảy ra khi virus xâm nhập vào phổi, nên "có ít khả năng mắc bệnh nghiêm trọng hơn" nếu nó "có thể được chứa trong đường hô hấp trên, miệng, mũi,...”.

Tuy nhiên, ông nói thêm: "Người ta chấp nhận rộng rãi rằng ngay cả khi biến thể nhẹ hơn, số lượng tuyệt đối mà nó lây nhiễm có thể dẫn đến nhiều trường hợp nhập viện hơn".

Cùng chuyên mục
4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

4 triệu chứng thường gặp khi mắc biến thể Omicron BA.5

Các biến thể phụ của Omicron BA.5 và BA.4 đang lây lan nhanh và dần trở thành biến thể COVID-19 chủ đạo trên toàn cầu. Omicron BA.5 cũng đã xâm nhập vào Việt Nam. Sau đây là những triệu chứng thường gặp khi nhiễm Omicron, trong đó bao gồm cả BA.5.

Đọc thêm