Chuyên gia tư vấn về cách đạt được "mức kháng thể tốt"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các cơ quan y tế của Liên minh Châu Âu (EU) nói rằng việc kết hợp các loại vaccine khác nhau trong giai đoạn tiêm chủng ban đầu và tiêm chủng tăng cường sẽ tạo ra “mức độ kháng thể tốt”.

Các cơ quan y tế của Liên minh Châu Âu đã khuyến nghị phương pháp tiếp cận “kết hợp và kết hợp” đối với tiêm chủng COVID-19. Ảnh: Global Look Press

Các cơ quan y tế của Liên minh Châu Âu đã khuyến nghị phương pháp tiếp cận “kết hợp và kết hợp” đối với tiêm chủng COVID-19. Ảnh: Global Look Press

Trong một tuyên bố chung, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) và Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu (ECDC) cho biết “sự kết hợp giữa vaccine vectơ virus và vaccine mRNA tạo ra mức độ kháng thể tốt chống lại SARS- CoV-2 và phản ứng của tế bào T cao hơn so với việc sử dụng cùng một loại vaccine (tiêm chủng đồng loại) cho dù trong phác đồ chính hay chế độ tăng cường”.

Việc sử dụng các mũi loại vaccine COVID-19 khác nhau làm mũi tiêm tăng cường - được các cơ quan mô tả là phương pháp tiếp cận “tiêm chủng khác loại” - có thể được sử dụng như một phương tiện khác để cải thiện khả năng miễn dịch và có thể đặc biệt hữu ích trong việc cung cấp cho các quốc gia sự linh hoạt hơn trong việc triển khai tiêm chủng của họ.

Các liều tăng cường có thể được sử dụng một cách an toàn sớm nhất là ba tháng kể từ liều vaccine thứ hai, mặc dù lý tưởng là khoảng thời gian này nên được kéo dài đến sáu tháng, EMA và ECDC cho biết thêm.

Chuyên gia tư vấn về cách đạt được "mức kháng thể tốt" ảnh 1

Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã áp dụng tiêm chủng tăng cường “kết hợp và kết hợp”. Ảnh minh họa

Các khuyến nghị mới có nghĩa là các nước EU có thể tiếp tục với các chiến dịch tiêm chủng hỗn hợp của riêng mình mà không cần đợi sự chấp thuận chính thức từ các cơ quan có thẩm quyền của EU. Bản cập nhật của EMA / ECDC được đưa ra khi biến thể Omicron mới đang lan truyền nhanh chóng trong khu vực.

Tuy nhiên, nghiên cứu của các cơ quan y tế về vấn đề này cho đến nay, chỉ bao gồm bốn loại vaccine hiện được EC cho phép là AstraZeneca, Pfizer-BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson tiêm một mũi.

Các cơ quan cũng lưu ý rằng việc sử dụng vaccine vectơ virus (chẳng hạn như AstraZeneca) như một mũi tiêm thứ hai hoặc sử dụng hai loại vaccine mRNA khác nhau “còn ít được nghiên cứu”. Nghiên cứu bổ sung cũng là cần thiết để hiểu cách tiếp cận dị loại ảnh hưởng đến các cá nhân bị ức chế miễn dịch và bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính nghiêm trọng như thế nào.

Trong khi Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã áp dụng tiêm chủng tăng cường “kết hợp và kết hợp”, Tổ chức Y tế Thế giới vẫn đang đánh giá phương pháp này.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm