Chuyện ít biết về giai nhân của nhạc sĩ Vũ Thành An

(PLVN) - “Đây là cô gái có tài năng tiềm ẩn. Với tôi, “bông hồng lai” Ngọc Châm chính là giai nhân mới sẽ nối nghiệp tôi” - nhạc sĩ Vũ Thành An tiết lộ. Không những là hậu duệ trong lĩnh vực nghệ thuật, mà Ngọc Châm còn được vị nhạc sĩ tài hoa với những “Bài không tên” bất hủ tin tưởng cô sẽ làm tốt với công việc bác ái và thiện nguyện.

“Đóa hồng lai” dám chơi ngông

Ngọc Châm được gọi là “Đoá hồng lai” bởi ông nội cô là người Pháp, bà  cô có nguồn gốc Trung Đông. Vẻ đẹp lai nóng bỏng mà rực rỡ của Ngọc Châm dễ làm tan chảy ánh nhìn của mọi người. 

Ngọc Châm từng đi thi người đẹp, nhưng lại chẳng màng nghề người mẫu. Từng đoạt giải trong cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội” nhưng cô lại được chọn vào khoa Múa của trường này. Vậy nhưng, trong thời gian học múa, cô lại chuyên “nhảy” sang Khoa Thanh nhạc để “học lỏm”… Cuối cùng thì đến năm thứ hai, cô quyết định thi vào Khoa Thanh nhạc lần nữa và lập tức lọt vào danh sách những người đỗ đầu của khoa.

Sau 7 năm học, Ngọc Châm chọn cho mình một lối đi riêng - chuyên biểu diễn những ca khúc chủ yếu của các tác giả xưa, cũ (trước năm 1975). Cô bảo, với cô những ca khúc đó thật giàu cảm xúc, giàu chất thơ… có cảm giác như họ tâm sự thật gan ruột với nhân gian. Đặc biệt, mỗi người có một phong cách thật đẹp, trữ tình và rõ ràng, mạch lạc. 

20 năm trước, khi đang luôn đắt show diễn thì Ngọc Châm sớm theo chồng bỏ cuộc chơi, cô tập trung vun vén gia đình, giã từ nghiệp hát. Nhưng, chưa bao giờ tình yêu sân khấu nguôi ngoai trong lòng cô. Cuộc sống chẳng bình lặng, êm đềm với nữ ca sĩ xinh đẹp, gia đình tan vỡ, cô ngược xuôi lo toan kinh tế để lo cho tương lai của mình và các con.

“Tôi nghĩ trong tôi vẫn còn niềm đam mê hát, tôi vẫn yêu ánh đèn sân khấu, mê những giai điệu, ca từ lãng mạn. Bất chợt nghe một giai điệu đẹp, tôi luôn cảm thấy hân hoan, hạnh phúc. Giấc mơ âm nhạc vẫn còn đâu đó trong tâm hồn tôi. Vì cuộc sống mưu sinh, tôi chuyển sang lĩnh vực kinh doanh nhưng tôi vẫn chọn âm nhạc để được sống với đam mê của mình” - Ngọc Châm tâm sự.

Với cá tính mạnh mẽ và có niềm đam mê khác với sân khấu, Ngọc Châm không dừng lại ở việc đi hát, mà cô muốn được tự mình tổ chức những đêm diễn theo ước vọng riêng của chính cô.

“Đóa hồng lai” luôn trăn trở: “Người tạo nên ca sĩ, tạo nên thành công của ca sĩ chính là các nhạc sĩ, vậy: “Tại sao không vinh danh họ”? “Tính cách họ ra sao?”, “Vì sao họ lại có thể sáng tạo được những tác phẩm để đời như thế?”. Và Ngọc Châm đã “chơi ngông” khi dám bỏ ra tiền tỉ kết quả của bao năm tích cóp để làm chương trình tôn vinh họ với tên gọi “Vàng son một thủa”.

Khi biết Ngọc Châm có ý định làm, nhiều người ngăn cản cho rằng, cô điên vì bây giờ làm show theo các nhạc sĩ hot chứ ai làm show của nhạc sĩ “vàng son một thủa”. Nhưng Ngọc Trâm vẫn quyết tâm làm. Chương trình đầu tiên cô thực hiện là vinh danh nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9. Sau đó là hàng loạt những tên tuổi nhạc sĩ vang danh trong làng nhạc như Vinh Sử, Quốc Dũng, Anh Bằng, Vũ Thành An, tiếp đến sẽ là Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Lam Phương, Anh Bằng…

Chuyện ít biết về giai nhân của nhạc sĩ Vũ Thành An ảnh 1
Nhạc sĩ Vũ Thành An và Ngọc Châm.

Rất nhiều nhạc sĩ đã trân trọng tình cảm của Ngọc Châm dành cho họ. Họ tìm đến cô để hợp tác thực hiện các đêm nhạc riêng. Và đêm nhạc vinh danh nhạc sĩ Vũ Thành An chính là mối duyên để cô gặp gỡ nhạc sĩ. Mối duyên để cô trở thành hậu duệ của vị nhạc sĩ tài hoa với những “Bài không tên” bất hủ của mình. 

Vỡ òa hạnh phúc được trao truyền

Ngọc Châm tìm thấy mình trong âm nhạc Vũ Thành An. “Tôi đã trải qua nhiều đau khổ trong tình yêu. Hạnh phúc gia đình tan vỡ. Lúc đầu, tôi cũng oán hờn cuộc đời. Nhưng khi cân bằng lại nghe nhạc Vũ Thành An, tôi thấu hiểu mọi thứ trên đời là nhân duyên, mình yêu thương đấy nhưng không phải cái gì cũng thuộc về mình được. Tôi sống bao dung hơn. Hãy cứ sống và yêu thương cuộc đời trọn vẹn để ngày mai mất đi, mình cũng không hề hối tiếc” - Ngọc Châm trải lòng.

Không phải ngẫu nhiên, nhạc sĩ tài hoa, kỹ tính Vũ Thành An lại chọn Ngọc Châm là hậu duệ, người học trò chân truyền của mình. Trước sự cống hiến quên mình của Ngọc Châm với nghệ thuật, nhạc sĩ Vũ Thành An đã rất bất ngờ và cảm phục. Theo vị nhạc sĩ tài hoa này kể thì ngay khoảnh khắc xuống phi trường, nhìn thấy Ngọc Châm, ông đã thấy con người này có nhiều nét đặc biệt. Nhất là khi kết hợp với nữ ca sĩ trong nghệ thuật, trong công việc thì ông càng cảm phục cô hơn.

“Khi tôi đọc được dòng chia sẻ của Ngọc Châm: “Em không dám tham vọng mà chỉ xin ước vọng”, tôi đã bất ngờ trước một tâm hồn đẹp. Và tôi đã sáng tác thành ca khúc. Sau đó, Ngọc Châm lại có bài thơ “Mùa thu ngày ấy tìm nhau”. Đó là một bài thơ đẹp mà chỉ có những thi sĩ mới có thể viết được. Tôi lại cùng Ngọc Châm phát triển thành bài hát”, ông chia sẻ.  

Trước sự động viên của nhạc sĩ Vũ Thành An, ca sĩ Ngọc Châm vừa ra mắt album “Giai nhân” với những tuyệt phẩm của vị nhạc sĩ tài hoa này. “Tôi học hát từ năm 18 tuổi, gần 20 năm mới ra sản phẩm đầu tay, có thể là muộn với những người có nhiều tham vọng. Nhưng đối với tôi thì không thấy mình vừa đủ độ chín của một người đàn bà từng trải” - Ngọc Châm cho hay. 

Đặc biệt, Ngọc Châm đã viết lời 2 ca khúc trên giai điệu nhạc sĩ Vũ Thành An viết tặng cho cô. Đó là bài “Giai nhân” và “Mùa thu ngày ấy tìm nhau”. Những biến cố cuộc sống với nhiều thăng trầm, Ngọc Châm bất chợt viết lời hai ca khúc này chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ. Và, cô vô cùng hạnh phúc khi nhạc sĩ Vũ Thành An đã dành rất nhiều lời khen ngợi cho những sáng tác này.

Chính cú hích tuyệt vời ấy đã khiến Ngọc Châm hào hứng thực hiện đêm nhạc Vũ Thành An “Tình ca không tên - Giai Nhân” tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 13/4/2019.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm