Chuyển tiền để nhận quà, người phụ nữ bị lừa hơn 1 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bạn trai ngoại quốc nói gửi quà cho mình, chị T đã tin tưởng. Sau đó chị T chuyển tiền theo yêu cầu của người tự xưng là nhân viên công ty chuyển phát quốc tế mà không biết bị lừa.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Ngày 11/10, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Trương Thị Mỹ Hằng (SN 1989, ở quận 3, TP HCM) và Trương Thái Quý (SN 1994, em bị cáo Hằng) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là chị T (SN 1991, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo cáo trạng, Hằng từng vượt biên sang Campuchia để buôn bán quần áo. Tại đây, Hằng quen Trần Minh Tuấn (SN 1981, quê Tiền Giang), Trần Minh Thành (SN 1986, quê Tiền Giang) và người đàn ông ngoại quốc có tên thường gọi là BBK (không rõ quốc tịch). Quá trình quen biết, Hằng biết nhóm này đang thực hiện việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người Việt Nam. Do đó, Hằng đã tham gia cùng để được hưởng lợi.

Khoảng tháng 4/2019, em trai Hằng là Trương Thái Quý (SN 1994, ở Ninh Kiều, Cần Thơ) sang Campuchia chơi và thăm Hằng. Tại đây, Quý biết chị gái cùng nhóm bạn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã tham gia.

Đến khoảng tháng 3/2020, Quý và Hằng về Việt Nam. Nhiệm vụ của Hằng ở Việt Nam là chờ nhóm ở Campuchia cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại của bị hại để liên lạc. Hằng sẽ đóng giả nhân viên công ty chuyển phát quốc tế, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản Hằng cung cấp rồi chuyển tiền chiếm đoạt được cho nhóm ở Campuchia. Trong khi đó, Quý có nhiệm vụ đi thu mua các tài khoản cá nhân phục vụ cung cấp cho bị hại chuyển tiền vào, sau đó rút hoặc chuyển đến tài khoản khác theo chỉ đạo của Hằng.

Tháng 5/2020, nhóm của Tuấn ở Campuchia sử dụng tài khoản Facebook với tên “Monowar” và giới thiệu tên là Jame Sill, sống tại Anh, rồi làm quen với chị T. Sau đó, người tên Jame Sill nói với chị T là sẽ tặng chị một món quà từ nước ngoài về. Khi được chị T cho thông tin, ngày 28/5/2020, nhóm bên Campuchia cung cấp cho Hằng số điện thoại và thông tin cá nhân của chị T để Hằng liên lạc, đóng giả nhân viên công ty chuyển phát quốc tế, liên lạc với chị T, yêu cầu nạn nhân chuyển tiền mới được nhận hàng.

Sau đó, Hằng đã gọi điện cho chị T, giả danh là nhân viên công ty chuyển phát quốc tế. Hằng thông báo chị T có một kiện hàng của người quen gửi từ nước ngoài về, có giá trị lớn, muốn nhận hàng thì chị T phải nộp phí 12,5 triệu đồng. Tin lời nhóm lừa đảo, chị T đã chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng do Hằng lấy từ Quý.

Sau khi rút được số tiền trên, Hằng đã cùng Trần Minh Tuấn tiếp tục dùng các số điện thoại khác nhau liên tục gọi điện, nhắn tin yêu cầu chị T tiếp tục chuyển tiền với nhiều lý do: thanh toán phí vận chuyển, chuyển tiền để thông quan do kiện hàng liên quan đến hoạt động phạm pháp, rửa tiền… Sợ bị liên lụy, nạn nhân đã nhiều lần chuyển cho nhóm của Tuấn hơn 1 tỷ đồng.

Ngày 25/6/2020, chị T không nhận được bưu phẩm và cho rằng bản thân bị lừa nên gửi đơn trình báo Công an quận Nam Từ Liêm. Sau khi thu thập chứng cứ, lực lượng công an bắt giữ Hằng và Quý.

Với hành vi trên, Hằng bị tuyên 13 năm tù, Quý 11 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm