“Cò đất” đòi ăn chi phí chênh lệch 350 triệu đồng/căn cho dự án NƠXH

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Giờ suất nhà ở xã hội này không còn đâu chị. Giờ chỉ còn suất qua sàn thôi, nếu chị thật sự muốn mua thì em sẽ giúp chị làm hồ sơ. Chi phí chênh lệch khoảng 350 triệu đồng. Tính ra vẫn là quá rẻ rồi. Suất thì ít cả đống hồ sơ nộp lên chủ đầu tư rồi nên chị phải hiểu… ”
NƠXH NHS Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mặc dù chưa được cấp thẩm quyền cho phép kinh doanh nhưng "cò đất" vẫn rao bán rầm rộ.
NƠXH NHS Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) mặc dù chưa được cấp thẩm quyền cho phép kinh doanh nhưng "cò đất" vẫn rao bán rầm rộ.

Rầm rộ rao bán dự án NƠXH khi chưa đủ điều kiện

Những lời nói chắc nịch của một “cò đất” bên đầu dây bên kia khi tư vấn với tôi về việc mua Nhà ở xã hội tại dự án NHS Trung Văn.

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua Nhà ở xã hội (NƠXH), tôi liên hệ với số điện thoại 03879912xx có tên Hoàng Tiến Đ – một tay môi giới bất động sản trong nhóm “Hội cư dân mua Nhà ở xã hội NHS Trung Văn Tố Hữu” với hơn 1.000 thành viên.

Lời rao bán NƠXH Trung Văn công khai, rầm rộ trên các hội nhóm.

Lời rao bán NƠXH Trung Văn công khai, rầm rộ trên các hội nhóm.

Trao đổi với Đ, Đ hồ hởi cho biết, dự án đang trong quá trình làm hạ tầng và chưa ký hợp đồng. Nếu bây giờ nộp hồ sơ họ duyệt thì sẽ ký hợp đồng mua bán. Đ chỉ rõ cho tôi những loại giấy tờ cần để có thể làm hồ sơ: “Tiêu chí là chị chưa có nhà ở xã hội và có hộ khẩu tại Hà Nội. Nếu không có hộ khẩu Hà Nội thì mình có thể làm được ạ. Ngoài ra chị đã đăng ký kết hôn và phải ra nơi chị đăng ký hộ khẩu xin giấy chứng nhận chưa sở hữu nhà ở Hà Nội”.

Người này nói thêm: “Giờ chỉ còn suất qua sàn thôi, giá 19,5 triệu/m2. Diện tích căn hộ suất bốc thăm là 69m2, tiền chênh là 350 triệu, rẻ hơn nhà ở thương mại rất nhiều. Nếu muốn mua thì phải cố gắng hoàn thiện hồ sơ sớm để gửi cho chủ đầu tư là NHS. Sau khi chị hoàn thiện hồ sơ thì em với chị giám đốc bên em sẽ qua gặp trao đổi thêm với chị”.

Cũng đang rao bán căn hộ dự án NƠXH NHS Trung Văn trên, “cò mồi” tên Trịnh D giới thiệu, dự án có 297 căn hộ để bán và cho thuê (Quỹ căn thương mại 50 căn, quỹ căn thuê mua 68 căn và quỹ căn mua 179 căn). Giá căn hộ dự kiến khoảng 19 triệu đồng/m2, căn hộ rộng 70m2. Ngoài ra khách hàng sẽ trả thêm một khoản tiền chênh lệch là 350 triệu đồng/căn. Tính ra khoảng 1,7 tỷ/căn (đã bao gồm các chi phí làm hồ sơ), căn bao gồm phòng khách và 2 phòng ngủ, 2 vệ sinh. “Giá này là quá rẻ, ở Hà Nội không có dự án nào có giá này mà lại ở khu trung tâm” - D nói.

Mỗi căn hộ, "cò đất" ăn chênh từ 2-2,5 triệu đồng/m2.

Mỗi căn hộ, "cò đất" ăn chênh từ 2-2,5 triệu đồng/m2.

Để tạo niềm tin cho khách hàng, D tư vấn thêm: “Hồ sơ bao gồm hộ khẩu Hà Nội, giấy đăng ký kết hôn, chưa sở hữu bất kỳ nhà ở nào tại Hà Nội còn lại bọn em sẽ làm hết. Bây giờ chị cần làm hồ sơ nhanh vì chị gửi bây giờ là chậm, gần 200 hồ sơ gửi lên chủ đầu tư rồi. Tới tháng 12 này là mở bán, toàn bộ số căn này là bốc thăm hết”.

Cũng theo “cò” D: “Nếu có thiện chí thì làm hồ sơ, đặt cọc qua sàn trước 50 triệu đồng, chắc chắn sẽ có suất chứ không phải như dự án Thụy Phương trước kia nộp chênh 100-150 triệu nhưng sau đó lại không lấy được hàng cho khách. Tới khi nào có thông báo nộp hồ sơ, bên em hoàn tất hồ sơ cho chị thì chị đưa cho em 50% phí làm hồ sơ. Sau khi hồ sơ được thông qua thì chị trả nốt cho em số tiền chênh lệch đó. Tới khi ký hợp đồng mua bán thì chị trả tiền nhà”

“Chị cứ yên tâm, cứ đặt cọc nếu không mua được sẽ được hoàn lại tiền cọc”, D khẳng định.

Dự án NƠXH NHS Trung Văn đang trong giai đoạn thi công hạng mục cọc, móng và tầng hầm.

Dự án NƠXH NHS Trung Văn đang trong giai đoạn thi công hạng mục cọc, móng và tầng hầm.

Được biết, dự án NƠXH NHS Trung Văn (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) do Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng NHS và Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng số 4 làm chủ đầu tư.

Dự án có vị trí đắc địa trên tuyến đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài), cách trụ sở UBND Trung Văn khoảng 200m, tại ô đất HH02A, thuộc dự án nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu đang thi công hạng mục cọc, móng và tầng hầm. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa đủ điều kiện đăng ký chào bán, cho thuê các căn hộ chung cư thuộc dự án theo qui định của pháp luật.

Một dự án NƠXH khác là NƠXH Him Lam Thượng Thanh do Công ty Cổ phần Him Lam Thủ đô và Công ty BIG Việt Nam làm chủ đầu tư, mặc dù chưa được cấp có thẩm quyền cho phép kinh doanh song "cò đất" vẫn ngang nhiên rao bán.

Chiêu thức rao bán cũng không khác dự án NƠXH Trung Văn là mấy. Các cò mồi cũng tư vấn nhiệt tình về các thủ tục làm hồ sơ đăng ký mua. Sau đó là khoản phí chênh lệch để cò thực hiện giao dịch giúp khách hàng có được một suất NƠXH. Mức phí làm hồ sơ từ 200-250 triệu đồng.

Trái quy định pháp luật

Cả 2 dự án NƠXH trên mặc dù chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng và chưa được cấp thẩm quyền cho phép kinh doanh theo quy định nhưng đã được môi giới quảng cáo, rao bán rầm rộ, ngang nhiên dưới nhiều hình thức. Thực trạng này đang gây nhiễu loạn thị trường, tiềm ẩn các rủi ro tranh chấp, an ninh…

Đặc biệt, NƠXH là sản phẩm nhà ở được hưởng chính sách ưu đãi của Nhà nước chỉ dành cho người có thu nhập thấp, gia đình chính sách…Với loại hình nhà ở này, người dân muốn mua phải qua khâu xét duyệt hồ sơ nghiêm ngặt. Chính vì vậy nó trở thành miếng mồi béo bở dành cho dân "cò mồi".

Trước đó, báo chí cũng đã từng phản ánh một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Ninh … cũng có hiện tượng khách hàng phải đặt cọc mua NƠXH với số tiền chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng.

Đơn cử, hồi tháng 6/2022, Sở Xây dựng Bắc Ninh thông tin về kết quả kiểm tra liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 3 dự án: Khu nhà ở chung cư cho người có thu nhập thấp tại Bắc Từ Sơn, phường Đồng Nguyên (TP Từ Sơn) do Công ty TNHH Môi trường xanh là chủ đầu tư; dự án Khu nhà ở xã hội Cao Nguyên 3 tại phường Tân Hồng (TP Từ Sơn) do Công ty cổ phần Cao Nguyên là chủ đầu tư và dự án Khu nhà ở xã hội tại phường Khắc Niệm (TP Bắc Ninh) của Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam.

Theo đó, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm, có những trường hợp mua nhà không đúng đối tượng, người mua phải mua kèm gói nội thất, thậm chí phải chi tiền “ngoài hợp đồng” lên đến cả trăm triệu đồng.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ Xây dựng cho biết, các hành vi như thu chi phí hướng dẫn, hỗ trợ làm hồ sơ và cam kết sẽ được mua NƠXH là hàng chục triệu đồng; Chi phí để khách hàng mua được căn góc, vị trí đẹp chênh so với giá gốc hàng trăm triệu đồng; Trường hợp mua lại NƠXH thì phải trả tiền chênh lệch so với giá gốc… là trái với các quy định hiện hành về đối tượng, điều kiện, trình tự, thủ tục mua bán nhà ở xã hội, đã được quy định cụ thể trong Luật Nhà ở 2014, Nghị định, Thông tư đã được ban hành.

Đọc thêm