Cơ hội cuối để ngành thủy sản gỡ 'thẻ vàng' IUU

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ còn một tháng nữa là hết thời hạn hơn 6 năm chịu “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) và xem như thời gian này là cơ hội cuối cùng để ngành thủy sản của Việt Nam kết thúc tình trạng này, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh tại buổi làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu về phòng, chống khai thác IUU (khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) diễn ra hôm qua (8/4).
Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.
Bộ trưởng Lê Minh Hoan phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Công Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, địa phương hiện có 4.484 tàu cá hoạt động, trong đó có 2.734 tàu cá hoạt động ở vùng khơi, 623 tàu cá ở vùng lộng và 1.127 tàu cá ở vùng ven bờ. Từ tháng 8/2022 đến nay, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu không có tàu cá nào bị nước ngoài bắt giữ; tỉnh cũng đã hoàn thành việc rà soát toàn bộ số lượng tàu cá đăng ký và cập nhật 100% vào cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia.

Đồng thời, Bà Rịa - Vũng Tàu đã thực hiện việc đăng kiểm cho 2.341/2.734 tàu cá, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 99,74% tàu cá, lắp thiết bị giám sát hành trình cho 96,82% tàu cá và cấp phép khai thác thủy sản cho 96,09% tàu cá. Ông Vinh đề xuất các tỉnh nên được phép tiếp nhận các thủ tục pháp lý để giải quyết tình trạng mua bán tàu cá, đồng thời kiến nghị cho phép lực lượng Hải quân, Kiểm ngư và Cảnh sát Biển sử dụng biện pháp mạnh để xử lý các vi phạm.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh, chỉ còn một tháng nữa là hết thời hạn hơn 6 năm chịu “thẻ vàng” của EC và xem như thời gian này là cơ hội cuối cùng để ngành thủy sản của Việt Nam kết thúc tình trạng này. Bộ trưởng đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chỉ đạo các sở, ngành, cũng như các huyện, thị xã, thành phố thực hiện kiểm tra chặt chẽ hàng tuần và hàng ngày tại các cảng cá và chủ động trong công tác quản lý tàu cá.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng kêu gọi sự hợp tác của ngư dân và doanh nghiệp thủy sản để bảo vệ nguồn lợi từ biển và hình ảnh quốc gia. Bộ trưởng nhấn mạnh, việc gỡ "thẻ vàng" của EC không chỉ là để cứu vãn ngành thủy sản mà còn là vì sự phát triển bền vững cho thế hệ tương lai.

Trước khi làm việc với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến cảng Cát Lở, TP Vũng Tàu để kiểm tra việc chấp hành pháp luật và trao đổi với ngư dân. Tại đây, Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ với ngư dân về những khó khăn, rủi ro trong khai thác, đánh bắt thủy sản hiện nay. Đồng thời nhấn mạnh, Bộ, ngành, Chính phủ đang có chủ trương, chính sách, đề án hỗ trợ ngư dân chuyển đổi nghề, bảo vệ và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản, tránh khai thác tận diệt... Bộ trưởng cũng đề nghị các địa phương, doanh nghiệp và ngư dân cùng chung tay, tham gia hành động để sớm gỡ “thẻ vàng” của EC với ngành thủy sản Việt Nam.

Đối với vai trò của người ngư dân, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị mỗi ngư dân không những chỉ có trách nhiệm chống lại việc đánh bắt thủy sản trái phép mà còn cần tích cực tham gia vào việc bảo vệ môi trường biển và phát triển kinh tế biển bền vững. Đồng thời, ông kêu gọi sự hợp tác của ngư dân trong việc phản ánh các hành vi vi phạm, vì ngoài các đơn vị chức năng thì ngư dân là những người hiểu rõ nhất về tình hình trên biển. Bộ trưởng Lê Minh Hoan cũng nhấn mạnh với tỉnh và các cơ quan, ban, ngành chức năng về sự cần thiết của việc quy hoạch lại ngành thủy sản để giảm khai thác, tăng nuôi trồng và bảo tồn tài nguyên biển.

Dịp này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cùng ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã thăm hỏi, tặng quà cho các doanh nghiệp, ngư dân.

Đọc thêm