Có nhà “đẹp nhất Bình Nhưỡng”, sao Đại sứ Triều Tiên vẫn đào tẩu?

(PLO) - Một chuyên gia về Triều Tiên cho rằng quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italia Jo Song-gil có thể đã đào tẩu vì không muốn quay trở lại Triều Tiên sau nhiều năm sinh sống ở nước ngoài.

Ông Jo Song-gil (ở giữa).

Ông Jo Song-gil (ở giữa).

Truyền thông Hàn Quốc những ngày qua xôn xao trước thông tin do nghị sỹ nước này Kim Min-ki tiết lộ, theo đó cho biết quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italia Jo Song-gil đã cùng với vợ đã biến mất tại Italia. 

Dẫn thông tin từ Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc, ông Kim cho hay, ông Jo và vợ con đã rời khỏi khu phức hợp Đại sứ quán từ đầu tháng 11/2018, ít ngày trước khi hết nhiệm kỳ tại Italia trong cùng tháng. Truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Jo đã nộp đơn xin tị nạn ở một nước phương tây. 

Ông Jo, 48 tuổi, tới Italia từ năm 2015 và giữ chức quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italia từ tháng 10/2017, sau khi Italia trục xuất đại sứ trước đó Mun Jong-nam để phản đối việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân, vi phạm các lệnh trừng phạt của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Các nguồn tin cho hay, ông Jo thông thạo tiếng Pháp, tiếng Italia và tiếng Anh. 

Theo ông Thae Yong Ho - cựu Phó Đại sứ Triều Tiên tại London, người đã đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016, ông Jo có cha đẻ và cha vợ là những nhà ngoại giao. Vợ của ông này cũng tốt nghiệp từ một trường y danh giá ở thủ đô Bình Nhưỡng. Vợ chồng họ sống trong “căn hộ đẹp nhất” tại thủ đô Bình Nhưỡng khi làm việc ở Triều Tiên.

Còn theo ông Koh Yu-hwan – một chuyên gia về Triều Tiên tại trường Đại học Dongguk ở Seoul và là cố vấn chính sách cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, nhiều khả năng ông Jo đào tẩu vì muốn con cái có cuộc sống tốt hơn. 

“Sau nhiều năm được sống ở phương Tây, một số nhà ngoại giao có thể sẽ không thể chấp nhận được việc phải quay trở về Triều Tiên. Họ muốn con cái họ được thụ hưởng một nền giáo dục tốt hơn”, ông Koh nhận định./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm