Hé lộ gia thế 'khủng' của quyền đại sứ Triều Tiên 'đào tẩu' ở Italia

(PLO) - Các nguồn tin cho biết, quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italia Jo Song-gil – người được cho là đang tìm cách xin tị nạn tại Italia sau khi bỏ trốn khỏi Đại sứ quán ở Rome hồi tháng 11 - có gia thế khá tốt.

Quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italia Jo Song-gil.

Quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italia Jo Song-gil.

CBS dẫn lời nghị sỹ Hàn Quốc Kim Min-ki cho hay, Cơ quan tình báo quốc gia Hàn Quốc tại một cuộc họp kín xác nhận thông tin quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italia Jo Song Gil đã cùng với vợ trốn chạy từ tháng 11/2018, ít ngày trước khi ông này hết nhiệm kỳ tại Italia.

Tuy nhiên, ông Kim không cho biết liệu cơ quan tình báo Hàn Quốc đã nắm được tung tích của ông Jo cũng như việc ông này có kế hoạch đào tẩu hay không.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc đưa tin ông Jo đã nộp đơn xin tị nạn ở một nước phương tây.

Tờ JoongAng Ilbo của Hàn Quốc dẫn một nguồn tin ngoại giao giấu tên tiết lộ rằng giới chức Italia đang bảo vệ ông này ở một nơi an toàn. 

Song, hãng thông tấn Ansa của Italia ngày 3/1 cho biết Italia chưa nhận được yêu cầu tị nạn từ một nhà ngoại giao Triều Tiên nào.

Ông Jo, 48 tuổi, giữ chức quyền Đại sứ Triều Tiên tại Italia từ tháng 10/2017 sau khi Italia trục xuất đại sứ trước đó Mun Jong-nam để phản đối việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân, vi phạm nghị quyết của LHQ.

Tờ JoongAng của Hàn Quốc dẫn thông tin từ một chuyên gia Triều Tiên cho biết ông Jo là con trai hoặc con rể của một trong những quan chức cấp cao nhất tại Triều Tiên.

Trước đó, AP ngày 3/1 dẫn lời ông Thae Yong Ho - cựu công sứ Triều Tiên tại London, người đã đào tẩu sang Hàn Quốc năm 2016 – cho biết, ông Jo Song-gil xuất thân trong một gia đình có truyền thống ngoại giao, với cả bố đẻ và bố vợ là đại sứ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm