Có phải sẽ bị phạt thêm tội nếu bỏ chạy sau khi gây tai nạn?

(PLO) -Đâm vào anh tôi song tài xế đã bỏ đi. May mắn, anh tôi được người dân đưa đi cấp cứu kịp thời nên giữ được tính mạng. Tôi xin hỏi pháp luật xử lý như thế nào với hành vi nhẫn tâm của người lái xe này?(Đỗ Duy Mạnh)

Trả lời: 

Về phạt hành chính, điểm b khoản 7 điều 5 Nghị định 46/2016 ngày 26/5/2016 quy định phạt tiền 5-6 triệu đồng với người điều khiển xe "gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn".

Về truy cứu trách nhiệm hình sự, điều 260 Bộ luật Hình sự quy định về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ như sau: Mức phạt tù 3-10 năm áp dụng với nghi phạm bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn.

Theo thông tin cung cấp, việc lái xe sau khi gây tai nạn cho anh trai bạn đã bỏ trốn khỏi hiện trường mà không đưa nạn nhân đi cấp cứu là vi phạm quy định của pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ và hậu quả mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt 5-6 triệu đồng hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù 3-10 năm. Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Cùng chuyên mục
Tối 21/9, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội.

Đừng biện bạch “cuồng chân”

(PLVN) -  Tối 21/9, lấy cớ “cuồng chân”, “vui Trung thu”, nhiều ngàn người đổ về các tuyến phố trung tâm Hà Nội, dẫn đến tình trạng ùn tắc một số nơi; đi chỉ để “cho vui”, “đánh bóng mặt đường”, “lượn một vòng hồ".

Đọc thêm