Cơ quan chức năng tăng cường bảo vệ rừng, lần theo thông tin tìm hổ trong rừng Trường Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 10/6, UBND huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa có văn bản yêu cầu chủ rừng cấp bách bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã, liên quan đến người dân phát hiện hổ xuất hiện trong rừng Đìu Đo, xã Trường Sơn của huyện này.
Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com
Hổ trong rừng tự nhiên ở Ấn Độ. Ảnh: bigcatsindia.com

Theo đó, công văn số 644/UBND-HKL của UBND huyện Quảng Ninh yêu cầu BQL Rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh triển khai các biện pháp cấp bách trong bảo vệ rừng và bảo vệ động vật hoang dã; thường xuyên nắm bắt thông tin để ngăn chặn các hành vi săn bắt, bẫy động vật rừng trái pháp luật trong lâm phận quản lý.

Bên cạnh đó, tổ chức chốt chặn, không để người dân tự ý vào rừng khai thác lâm sản; săn, bắt bẫy động vật hoang dã. Phối hợp với chính quyền xã Trường Sơn và lực lượng chức năng để kiểm tra, xác minh thông tin về việc người dân nhìn thấy hổ trong rừng thuộc lâm phận do Ban quản lý rừng phòng hộ quản lý.

UBND xã Trường Sơn thông báo và khuyến cáo người dân cảnh giác và giữ khoảng cách an toàn với khu vực mà một số người dân báo phát hiện động vật hoang dã nghi là hổ. Đồng thời, có biện pháp trấn an để người dân không hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất.

Đồng thời, tuyên truyền đến người dân các quy định pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là loài nguy cấp, quý hiếm. Khi phát hiện các loài động vật hoang dã có hình thù giống hổ thì thông báo đến Hạt Kiểm lâm và cơ quan có thẩm quyền để có biện pháp xử lý, tuyệt đối không được săn bắt, bẫy động vật hoang dã trái pháp luật.

Bên cạnh đó, phối hợp, hỗ trợ lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xác minh thông tin xuất hiện hổ tại tiểu khu 383 thuộc lâm phận Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Ninh quản lý.

Bà Hồ Thị Tha (phải) và Hồ Thị Vinh khẳng định rằng, đã nhìn thấy hổ trong rừng Trường Sơn (Quảng Bình). Ảnh: Nguyễn Tráng
Bà Hồ Thị Tha (phải) và Hồ Thị Vinh khẳng định rằng, đã nhìn thấy hổ trong rừng Trường Sơn (Quảng Bình). Ảnh: Nguyễn Tráng

Liên quan vấn đề này, ngày 10/6, ông Hoàng Trọng Đức - Chủ tịch UBND xã Trường Sơn cho biết sau khi nhận được thông tin từ người dân (3/6) về việc phát hiện một cá thể hổ trong rừng, chính quyền địa phương cùng lực lượng kiểm lâm đã đến hiện trường kiểm tra.

Hiện lực lượng chức năng chưa thể khẳng định có hổ xuất hiện hay không, song cũng chưa phát hiện dấu chân hay phân hổ để lại tại hiện trường.

“Trên địa bàn xã, số lượng trâu, bò của người dân thả rông khá nhiều; song đến thời điểm hiện nay chưa nhận được thông tin mất hay xác trâu, bò đang bị ăn dở. Không ngoại trừ khả năng cá thể hổ có thể chỉ đi ngang qua khu rừng phòng hộ tại xã Trường Sơn, chứ không đến đây sinh sống” - Chủ tịch UBND xã Trường Sơn nhận định.

Ông Nguyễn Xuân Quế, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh thông tin việc người dân nhìn thấy hổ trên địa bàn, đơn vị đã cử người vào làm việc và đến vị trí được cho có hổ xuất hiện để kiểm tra, khảo sát. Tuy nhiên, lực lượng Kiểm lâm chưa phát hiện dấu hiệu bất thường.

Hiện Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh đã cử kiểm lâm địa bàn, chủ rừng túc trực gần địa điểm được người dân thông tin thấy hổ. Đồng thời, đơn vị tích cực tuyên truyền người dân về việc cẩn trọng trong việc đi rừng; khuyến khích người dân đi rừng nhiều người, không đi riêng lẻ. Khi có thông tin mới, cần báo ngay với cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Như PLVN đưa tin, vào ngày 3/6, nhóm bốn người phụ nữ ở bản Trung Sơn, xã Trường Sơn đã vào khu vực rừng Đìu Đo, cách thượng nguồn suối Chà Cùng khoảng 1km để lấy cây mây về bán, chị Hồ Thị Vinh và chị Hồ Thị Tha (trú cùng xã) đã nhìn thấy một cá thể hổ lớn và báo cho chính quyền địa phương.

Sau khi nắm bắt được thông tin, UBND xã Trường Sơn cũng đã tiến hành xác minh để báo cáo đến các lực lượng chức năng và cấp trên.

Đọc thêm