Cơ quan Khí Tượng phủ nhận trận lụt lịch sử ở Dubai là do mưa nhân tạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hồi đầu tuần, một lượng mưa khủng (một ngày tương đương một năm) gây ra ngập lụt kinh hoàng ở Dubai. Nhiều nguồn tin cho rằng trật lụt này do mưa nhân tạo gây ra. Tuy nhiên, Cơ quan Khí Tượng Các Tiểu vương Ảrập Thống nhất (UAE)  đã phủ nhận thông tin.

Cơ quan Khí Tượng Các Tiểu vương Ảrập Thống nhất (UAE) ngày 17/4 đã phủ nhận thông tin họ làm mưa nhân tạo dẫn đến trận lụt lịch sử.

"Một trong những nguyên tắc cơ bản của việc gieo hạt trên đám mây là bạn phải nhắm mục tiêu vào các đám mây ở giai đoạn đầu trước khi trời mưa. Nếu bạn gặp phải tình trạng giông bão nghiêm trọng thì đã quá muộn để tiến hành bất kỳ hoạt động gieo hạt nào", ông Omar Al Yazedi - Phó giám đốc Cơ quan Khí tượng UAE giải thích.

Mưa lớn khiến đường phố ngập nước tại thành phố Dubai, UAE ngày 17/4. Ảnh: Getty Images.

Mưa lớn khiến đường phố ngập nước tại thành phố Dubai, UAE ngày 17/4. Ảnh: Getty Images.

Trước đây, ông Ahmed Habib - chuyên gia ở Trung tâm khí tượng quốc gia (NCM) - cho biết rằng UAE tiến hành hoạt động gieo mây vài ngày trước trận mưa. Máy bay được triển khai từ sân bay AI Ain để tác động tới những đám mây đối lưu hình thành trong vùng.

Ông Habib sau đó nói với CNBC rằng 6 phi công đã thực hiện các nhiệm vụ như một phần của nghi thức thông thường, nhưng không gieo hạt trên bất kỳ đám mây nào. CNBC không thể xác minh báo cáo này.

Ảnh: Getty Images.

Ảnh: Getty Images.

Gieo mây được sử dụng trong nông nghiệp và quản lý nước để tăng lượng mưa, trong khí tượng học để nghiên cứu sự hình thành và phát triển của đám mây. Các vùng hạn hán của UAE áp dụng công nghệ này để tăng lượng mưa, giảm thiểu hạn hán.

Tại quốc gia sa mạc, các nhiệm vụ gieo mây đã được giới thiệu vào những năm 1990 và hơn 1.000 giờ gieo hạt trên đám mây đang được thực hiện hàng năm.

Ảnh: Getty Images.

Ảnh: Getty Images.

Trước đó, như Pháp luật Việt nam đã đưa tin: Thành phố Dubai thuộc Các Tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE) hôm 16/4 hứng chịu trận mưa lớn nhất trong 75 năm qua, với lượng mưa lên đến 160mm. Lượng mưa trung bình năm ở nước này là khoảng 100mm. Sân bay Quốc tế Dubai chìm trong nước do hứng lượng mưa gần 100 mm chỉ trong 12 giờ. Sân bay có lưu lượng hành khách lớn thứ hai thế giới này bị gián đoạn 74 phút, nhiều chuyến bay bị trễ chuyến.

Đọc thêm