“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con”

(PLVN) - Chiều 18/1, tại tỉnh Quảng Bình đã diễn ra buổi Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước CHXNCN Việt Nam cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 người Lào di cư tự do trên biên giới Việt – Lào. Đối với 18 người, sự kiện này là như một lần nữa họ được sinh ra…

Dự lễ có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cùng Đoàn công tác của Bộ, đại diện Bộ Ngoại giao; Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân - Trưởng Ban Chỉ đạo công tác biên giới tỉnh Quảng Bình, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình Nguyễn Thị Lài và đại điện lãnh đạo các sở, ban ngành và chính quyền các huyện liên quan.

Về phía nước bạn Lào, có Phó vụ trưởng Vụ Thúc đẩy hệ thống Tư pháp - Bộ Tư pháp Lào ông Vi-con Bun-vi-lay, Đại diện Ngoại giao Lào ông Bun-phiêng Chăn-thạ-vông, Uỷ viên Thường vụ, Phó tỉnh trưởng, Trưởng Ban Biên giới Lào – Việt ông Khăm-sỉ Út-thị-vông cùng đại diện các ban ngành liên quan.

Trên vùng biên viễn 2 nước Việt – Lào ở tỉnh Quảng Bình, xuất phát từ nhiều nguyên nhân nên xuất hiện trường hợp người dân không có quốc tịch. Họ không được cấp CMND, hộ khẩu, hộ chiếu, giấy tờ đăng ký tài sản, không được Nhà nước đứng ra bảo hộ và không được bảo đảm các quyền của công dân. Từ các sinh hoạt chính trị - xã hội, học tập… đến những quyền lợi do Nhà nước quy định, tất cả đều là con số “0” tròn trĩnh.

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con” ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân trao quyết định của Chủ tịch nước cho bà con.

Và từ sâu trong tâm khảm của họ, được trở thành công dân của Nước CHXHCN Việt Nam là niềm khát khao, mong mỏi suốt thời gian hàng chục năm qua. Khi trao đổi với PV Báo PLVN, ông Vũ Anh Sơn - Trưởng phái bộ Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc tại Việt Nam từng chia sẻ rằng: “Vấn đề người di cư tự do, không quốc tịch và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước Việt – Lào đang được Cao ủy Tị nạn Liên hiệp quốc, các tổ chức nhân đạo thế giới và dư luận quốc tế đặc biệt quan tâm. Việc Chủ tịch nước ký quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với người dân di cư tự do trên các tỉnh biên giới Việt – Lào là sự kiện lớn, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và được dư luận quốc tế, các tổ chức về quốc tịch, về quyền con người đánh giá rất cao”.

Để thực hiện Thỏa thuận về việc giải quyết vấn đề người di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới hai nước của Chính phủ hai nước Việt – Lào ký kết năm 2013, những cán bộ, lãnh đạo của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình, UBND các huyện có người dân di cư tự do miệt mài ngày ngày cắt núi, băng rừng Trường Sơn hùng vĩ đầy nắng gió để đến từng địa bàn điều tra lý lịch, tận tình hướng dẫn cho người dân điền vào từng đơn xin nhập quốc tịch, viết tờ khai, chụp ảnh, lấy dấu vân tay... Rồi hồ sơ của bà con được Bộ trưởng Bộ Tư pháp thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ thẩm định, trình lên Chủ tịch nước xét duyệt. 

Chiều 18/1, trong lòng 18 người kết hôn không giá thú và di cư tự do trên biên giới Việt – Lào ở Quảng Bình có lẽ không  lúc nào vui sướng đến thế. Từ hôm nay, họ sẽ chính thức là công dân của Nước CHXHCN Việt.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc và Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân trao Quyết định số 1899/QĐ-CTN ngày  22/10/2018 của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 18 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú trong vùng biên giới Việt – Lào ở tỉnh Quảng Bình.

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con” ảnh 2
 Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chúc mừng 18 bà con được nhập quốc tịch Việt Nam lần này

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc chúc mừng 18 bà con được nhập quốc tịch Việt Nam lần này và căn dặn từng bà con phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quyền và nghĩa vụ để trở thành một công dân Việt Nam có ích cho đất nước.

Những người dân được nhập quốc tịch lần này là đồng bào thuộc 2 dân tộc Ma Coong và Vân Kiều. Trong đó, 11 công dân đang sinh sống tại huyện Quảng Ninh, 4 công dân ở huyện Bố Trạch, 2 người ở huyện Minh Hoá và 1 người ở huyện Lệ Thuỷ. Chia sẻ tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Lê Minh Ngân bày tỏ sự ghi nhận những nỗ lực và tâm huyết của lãnh đạo Bộ Tư pháp đã quan tâm, hỗ trợ cho Sở Tư pháp, UBND tỉnh để có được kết quả đáng mừng hôm nay. Với trách nhiệm của mình, tỉnh sẽ tiếp tục hoàn thiện các thủ tục cần thiết còn lại để bà con sớm được hưởng thụ các chính sách ưu đãi, đường lối của Đảng, Nhà nước Việt Nam. Trước mắt, UBND tỉnh Quảng Bình sẽ có những chính sách để nỗ lực giúp bà con sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập vào tiến trình phát triển kinh tế - xã hội chung của địa phương.

Cầm quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam của Chủ tịch nước trên tay, chị Nang Bằng (SN 1990, người dân tộc Vân Kiều, trú tại bản Trung Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh) kể rằng, chị cùng anh chị em sang bản Trung Sơn sinh sống từ năm 10 tuổi cho đến nay. Nang Bằng đã lấy chồng, sinh con nhưng khi biết chị chưa có quốc tịch, người chồng đã nhẫn tâm bỏ đi, để chị và con sống một mình. “Tôi xem Việt Nam như là quê hương của mình. Bây giờ tôi là người Việt Nam rồi, tôi có quốc tịch rồi. Tôi sẽ lại lập gia đình, khai sinh cho con và sẽ đưa con đến trường” – Nang Bằng phấn khởi reo lên.

“Có quốc tịch Việt Nam, tôi sẽ lập gia đình, khai sinh cho con” ảnh 3
Những cư dân vinh dự được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam quyết định cho nhập quốc tịch

Còn mẹ Đinh Thị Luy (SN 1951, người dân tộc Ma Coong, trú tại bản Cây Cà, xã Trường Sơn) chia sẻ rằng: “Có lúc mẹ tưởng cuộc đời mẹ sẽ không bao giờ được công nhận có quốc tịch nữa rồi. Xin cảm ơn Đảng, Nhà nước, chính quyền các cấp. Cảm ơn những người làm Tư pháp Việt Nam đã sinh ra mẹ một lần nữa!”

Chia sẻ tại buổi Lễ,  ông Khăm-sỉ Út-thị-vông, Uỷ viên Thường vụ, Phó tỉnh trưởng, Trưởng Ban Biên giới Lào - Việt tỉnh Khăm Muộn cho rằng, việc 18 người đồng bào di cư từ Lào được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam cho nhập quốc tịch lần này sự thể hiện sâu sắc tinh thần đoàn kết, mong muốn xây dựng biên giới hai nước Lào – Việt anh em mãi mãi hoà bình. Hơn thế nữa là sự tăng cường mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác và phát triển toàn diện giữa 2 đất nước Lào – Việt trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc pháp luật của nhau, đảm bảo quyền, lợi ích và chủ trương giải quyết nhân văn sâu sắc đối của người di cư tự do, kết hôn không giá thú trên biên giới 2 quốc gia”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm