Cô ruột có được quyền đòi chia đất thừa kế với cháu đích tôn?

Ông tôi có 3 người con, cha tôi và hai cô của tôi. Ông mất năm 1993 không để lại di chúc, cha tôi đã làm giấy ủy quyền cho tôi là cháu đích tôn thừa kế nhà cửa vườn tược của ông để lại, hai cô không có ý kiến. Tôi sống, xây dựng nhà cửa lại và làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đóng thuế nhà đất theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, sau nhiều năm, hai cô về đòi chia đất. Xin hỏi tôi có phải chia đất cho các cô không?

Trả lời có tính tham khảo trên Cổng thông tin Bộ Tư pháp:

Theo thông tin bạn cung cấp thì do ông bạn mất không để lại di chúc nên việc phân chia di sản ông bạn để lại (gồm nhà cửa vườn tược) sẽ theo pháp luật. Di sản của ông phải được chia đều cho những người cùng hàng thừa kế.

Cụ thể, trong trường hợp này, nhà cửa vườn tược sẽ được chia đều cho 3 người con của ông bao gồm cha và 2 cô của bạn. Như vậy, có thể thấy, hai cô của bạn cũng có quyền sở hữu đối với một phần tài sản của ông bạn.

Việc bố bạn ủy quyền cho bạn quản lý toàn bộ diện tích nhà cửa mà không có sự đồng ý rõ ràng của hai cô của bạn được thể hiện qua việc không có chữ ký của hai người cô trong giấy ủy quyển là trái pháp luật.

Việc hai cô của bạn đòi chia lại phần tài sản này là có cơ sở pháp luật và hoàn toàn trong thời hiệu khởi kiện cho phép theo quy định pháp luật về thời hiệu yêu cầu chia di sản quy định tạị Điều 623 Bộ luật dân sự năm 2015.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Từ ngày 1/9/2021: Rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo như thế nào?

(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư 07/2021/TT-BLĐTBXH hướng dẫn phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, diêm nghiệp có mức sống trung bình giai đoạn 2022 – 2025.

Đọc thêm