Con bị mộng du, phải làm gì?

Con tôi năm nay 6 tuổi, bé thỉnh thoảng hay bị mộng du, nửa đêm đi lại trong nhà. Nhưng sau đó khoảng 7 phút, bé quay lại giường ngủ ngon lành và hôm sau chẳng còn nhớ gì. Tháng vừa rồi 2 lần bé bị như vậy. Xin hỏi con tôi có bị bệnh gì không? (Isabella)
Con bị mộng du, phải làm gì? ảnh 1
Ảnh minh họa:Toutlecine. 

Trả lời: 

Trẻ em từ 4 đến 12 tuổi thường hay mắc chứng bệnh mộng du. Mộng du thường xảy ra từ 1 đến 3h sau khi ngủ, lúc đó trẻ đã bước vào giai đoạn ngủ sâu. 

Con bạn có thể đứng dậy đi lại, mắt mở to, thậm chí ăn uống bình thường nhưng hoàn toàn không thấy gì, không nhận thức được những gì chúng đang làm. Mỗi lần mộng du thường kéo khoảng 10 phút.   

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị mộng du như quá lo lắng, áp lực về điều gì đó (sợ làm bài tập, sợ đến trường...), sợ bóng tối, thiếu ngủ, ấn tượng mạnh về một bộ phim hay trò chơi điện tử, hoặc có thể do tác dụng phụ của thuốc mà bé đang sử dụng... Đó cũng có thể là do yếu tố di truyền, một cuộc điều tra trên những bé bị mộng du cho thấy 60-80% cha mẹ chúng từng bị như vậy.

Không nên đánh thức khi trẻ mộng du vì điều này thực sự không cần thiết. Bạn có thể hướng dẫn, cầm tay trẻ đưa trở lại vào phòng. Nếu trẻ thức dậy, đừng nói gì nhiều vì trẻ nói chuyện, trả lời lúc này sẽ không mạch lạc. Khi ngủ dậy, trẻ cũng không còn nhớ gì cả.

Để tránh trẻ mộng du không gặp nguy hiểm, bạn có thể loại bỏ những rủi ro như đóng chặt các cửa sổ, cửa ra vào, dọn dẹp gọn gàng những đồ vật trong phòng, tránh để vật nhọn, dễ vỡ dưới nền nhà...

Hạn chế con mộng du, bạn có thể khuyến khích trẻ ngủ một giấc ngắn vào buổi chiều. Nên thiết lập một thói quen cho trẻ trước khi ngủ, không bắt con làm bài tập quá nhiều hay xem tivi quá muộn, những chương trình bạo lực hay tác động mạnh vào cảm xúc...

TIN LIÊN QUAN

Theo VnExpress

Cùng chuyên mục

Đọc thêm