Con nuôi Đường Nhuệ có vai trò gì trong vụ án doanh nghiệp Lẫm Quyết?

(PLVN) - Trong vụ án chủ doanh nghiệp Lẫm Quyết bị xét xử về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, Đường Nhuệ và Tiến “trắng” (con nuôi) đóng vai trò người làm chứng.

Đường Nhuệ.

Đường Nhuệ.

Dự kiến, 8h ngày 11/5, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm 2 bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962, Thái Bình) và bà Phạm Thị Quyết (SN 1967) về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Phiên tòa được xét xử công khai tại trụ sở TAND tỉnh Thái Bình.

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 12/6/2019, TAND tỉnh Thái Bình tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Lẫm (SN 1962) 14 năm tù; Phạm Thị Quyết 13 năm tù. Bị hại là ông Đỗ Văn Tới, bà Lê Thị Tuyết. Sau phiên tòa, hai bị cáo kháng án.

Đáng chú ý, Đường Nhuệ và con nuôi Bùi Mạnh Tiến (Tiến “trắng”) cũng xuất hiện trong vụ án này. Theo bản án sơ thẩm, Đường Nhuệ và Tiến “trắng” là người làm chứng.

Ngoài Đường Nhuệ và con nuôi, còn có 2 người khác cùng làm chứng trong vụ án này. Tuy nhiên, Đường Nhuệ và Tiến “trắng” vắng mặt tại phiên toà, chỉ có 2 người làm chứng còn lại có mặt là ông Nguyễn Văn Nhàn và ông Nguyễn Bá Ngọc (cả 2 ông ở xã Thái Đô, Thái Thuỵ, Thái Bình).

Người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan trong vụ án là ông Phạm Công Tự (TP Thái Bình), Tống Thị Huệ (TP Thái Bình), Phạm Văn Mạnh (TP Thái Bình), Nguyễn Thị Linh (TP Thái Bình).

Ở lần xét xử sơ thẩm, ông Tự, bà Huệ có đơn xin xét xử vắng mặt. Đường Nhuệ và Tiến “trắng” đã được triệu tập hợp lệ lần thứ 2 nhưng vẫn vắng mặt. Người bào chữa cho các bị cáo, ông Mạnh đã được thông báo về thời gian, địa điểm tuyên án nhưng vẫn vắng mặt không có lý do, HĐXX tuyên án vắng mặt đối với họ.

Con nuôi Đường Nhuệ có vai trò gì trong vụ án doanh nghiệp Lẫm Quyết? ảnh 1
 Vợ chồng ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết được cho bảo lãnh tại ngoại trong thời gian gian chờ phiên toà phúc thẩm.

Theo hồ sơ vụ án, năm 2016, ông Nguyễn Văn Lẫm và bà Phạm Thị Quyết vay số tiền 900 triệu đồng của ông Đỗ Văn Tới bằng hợp đồng thế chấp tài sản là chiếc xe ôtô Camry, BKS 17K-9966, cam kết không thế chấp, không bán cho, tặng bất kỳ tổ chức, cá nhân nào nếu không được sự thỏa thuận của ông Tới trong thời gian vay số tiền trên.

Ngày 12/4/2017, khi chưa trả nợ số tiền trên cho ông Tới, vợ chồng ông bà Lẫm, Quyết đem chiếc xe đã thế chấp vay tiền của ông Tới bán cho ông Phạm Công Tự mà không được sự đồng ý của ông Tới, nhưng vẫn nói dối ông Tới là chưa bán xe.

Đồng thời, gian dối, nại ra lý do ông Nguyễn Xuân Đường (tức Đường Nhuệ, SN 1971, ở phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) chiếm đoạt Công ty TNHH Lâm Quyết làm mất giấy biên nhận trả tiền cho ông Tới để chiếm đoạt số tiền 900 triệu đồng.

Đến ngày 29/4/2020, ông Lẫm và bà Quyết đã được TAND Cấp cao tại Hà Nội thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang bảo lãnh tại ngoại để chờ xét xử phúc thẩm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm