Công bố biện pháp kiểm dịch mới với hoa xuất khẩu sang Úc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NN&PTNT vừa đạt được thỏa thuận với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Úc về biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc.

Việt Nam là nước đầu tiên được phép sử dụng hoạt chất Metsufuron thay thế Glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Úc.

Việt Nam là nước đầu tiên được phép sử dụng hoạt chất Metsufuron thay thế Glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Úc.

Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) vừa phối hợp với Đại sứ quán Úc tại Việt Nam tổ chức “Lễ công bố biện pháp xử lý kiểm dịch thực vật mới đối với hoa cắt cành xuất khẩu sang Úc”

Úc là một trong những thị trường truyền thống quan trọng đối với sản phẩm hoa xuất khẩu của Việt Nam suốt 23 năm qua, đặc biệt trong một số năm năm gần đây.

Theo Hiệp hội hoa Đà Lạt, sản lượng xuất khẩu mỗi năm đạt gần 30 triệu cành hoa/lá trang trí, mang lại doanh thu 5,2 triệu USD/năm.

Một trong những điều kiện kiểm dịch thực vật của Úc là hoa trước khi nhập khẩu phải được xử lý triệt mầm bằng thuốc có hoạt chất Glyphosate.

Theo quy định tại khoản 2, Điều 2 Thông tư 10/2020/TT-BNNPTNT ngày 9/9/2020 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT về ban hành Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam, kể từ ngày 30/6/2021, các thuốc BVTV chứa hoạt chất Glyphosate bị loại khỏi danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe người dân và môi trường.

Theo đó, Glyphosate không được sử dụng để triệt mầm hoa xuất khẩu từ Việt Nam sang Úc. Trong khi đó, theo quy định hiện hành, Úc chỉ cho phép sử dụng duy nhất hoạt chất Glyphosate đối với hoa cắt cành nhập khẩu.

Để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục xuất khẩu hoa cắt cành sang thị trường Úc, trong thời gian qua Cục BVTV đã phối hợp với Bộ Nông nghiệp và nguồn nước Úc cũng như các đơn vị sản xuất hoa cắt cành trong nước thực hiện nhiều thí nghiệm tìm kiếm các hoạt chất thay thế Glyphosate.

Sau nhiều tháng đàm phán tích cực, đến nay, Bộ Nông nghiệp và nguồn nước của Úc đã cho phép Việt Nam là nước đầu tiên được phép sử dụng hoạt chất Metsufuron thay thế cho Glyphosate để xử lý cho hoa cắt cành xuất khẩu vào Úc.

Cục BVTV đề nghị các địa phương và Hiệp hội chủ động phối hợp chuẩn bị các điều kiện kỹ thuật theo đúng yêu cầu của phía Úc cũng như hoàn thiện các thủ tục theo đúng quy định của Việt Nam để có thể nhanh chóng xuất khẩu hoa cắt cành sang thị trường này. Về phía Cục BVTV, Cục sẽ sẵn sàng tập huấn cho các đơn vị có nhu cầu, đồng thời cam kết sẽ đồng hành cùng địa phương và doanh nghiệp trong quá trình xuất khẩu hoa cắt cành.

Theo đại diện Cục này, trong thời gian tới, sẽ tiếp tục làm việc với phía Úc để thử nghiệm hoạt chất khác thay thế cho Glyphosate trên các loại hoa khác xuất khẩu sang Úc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm