Công bố huyện đảo Lý Sơn chính thức không có chính quyền cấp xã

(PLVN) - Ngày 25/3, UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về giải thể đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện đảo Lý Sơn.

Huyện đảo Lý Sơn

Huyện đảo Lý Sơn

Ngày 1/4 sắp tới, bộ máy chính quyền một cấp huyện Lý Sơn chính thức đi vào hoạt động.

Huyện Lý Sơn giải thể các xã An Bình, An Hải và An Vĩnh thuộc huyện. Sau khi giải thể các xã, huyện Lý Sơn có 10,39km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số 22.174 người và huyện duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi không có cấp xã.

Giải thể Trạm Y tế xã An Bình và Trạm Y tế xã An Hải, chuyển nguyên trạng biên chế, nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế…cho Trung tâm y tế Quân Dân y kết hợp huyện Lý Sơn để quản lý và sử dụng theo quy định.

Thành lập Phòng khám đa khoa Cơ sở 2 thuộc Trung tâm y tế Quân Dân y kết hợp huyện Lý Sơn. Phòng khám đa khoa Cơ sở 2 có nhiệm vụ khám chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn đảo Bé (xã An Bình trước đây), trụ sở đặt tại đảo Bé. 

Công bố huyện đảo Lý Sơn chính thức không có chính quyền cấp xã ảnh 1
 Xã An Hải chính thức giải thể.

Đối với đội ngũ cán bộ hành chính cấp xã sẽ được sắp xếp bố trí vào các cơ quan hành chính chính trị thuộc các phòng, ban, đơn vị huyện Lý Sơn. Trong quá trình làm việc, công tác, đội ngũ cán bộ được đánh giá chất lượng sẽ bố trí phân công từng vị trí việc làm phù hợp; đối với những cán bộ không chuyên trách, dôi dư, tỉnh Quảng Ngãi, huyện Lý Sơn có chế độ chính sách hỗ trợ phù hợp. 

Theo ông Nguyễn Quốc Việt, Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, thực hiện chính quyền một cấp, ngoài việc thực hiện chính sách theo quy định của tỉnh đối với số người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã và thôn, huyện Lý Sơn cũng trình tỉnh và các Sở, ngành liên quan thống nhất cho huyện sử dụng trên 730 triệu đồng từ nguồn cải cách tiền lương để hỗ trợ thêm cho số người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn sau khi nghỉ việc.

Thực tế, trong nhiều năm qua, có xã ở huyện Lý Sơn như xã An Bình dù chỉ có hơn 300 nhân khẩu, nhưng cũng phải bố trí 29 cán bộ, công chức và cán bộ không chuyên trách. Tính ra bình quân mỗi cán bộ quản lý chỉ 10 người dân. Đây quả là sự lãng phí ngân sách, cũng như nguồn lực không cần thiết. Tính rộng ra, với dân số chỉ hơn 2 vạn dân, phân bố trên diện tích chưa đầy 10km2 như huyện đảo Lý Sơn, việc thành lập mô hình chính quyền một cấp hết sức phù hợp.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm