Công bố lịch trình giám sát, đi lại của ca bệnh Covid-19 thứ 6 tại Đà Nẵng

(PLVN) - Ngày 25/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý trường hợp bệnh nhân Covid-19 thứ 6 tại địa phương.

Đã có 6 ca điều trị Covid-19 tại Đà Nẵng

Đã có 6 ca điều trị Covid-19 tại Đà Nẵng

Bệnh nhân tên T.N.T.M (27 tuổi ngụ 101/201 Trần Nguyên Hãn, Lê Chân, TP. Hải Phòng (nhà bố mẹ), nhà chồng tại quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh). T.M. làm việc tại nhà hàng ăn tại thành phố Lund, Thụy Điển. 

Ở Thụy Điển, bệnh nhân thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với 1 người bạn tên Maria Kiistiansen (hiện tại đang ở nước ngoài). Bệnh nhân hàng ngày di chuyển tàu từ Malmo đến Lund để làm việc tại nhà hàng ăn ở thành phố Lund, Thụy Điển, có tiếp xúc với nhiều người khách du lịch và người địa phương không đeo khẩu trang. 

Ngày 19/3, bệnh nhân đi tàu từ Malmo Hyllie đến sân bay Cô-pen-ha-gen, Đan Mạch. Chờ tại sân bay 8 tiếng và không giao tiếp với ai. Sau đó, bệnh nhân lên chuyến bay QR164 từ Cô-pen-ha-gen đến Doha (Qatar) ngồi ghế 46D, ngồi cùng hàng ghế với 1 người, sau đó đổi ghế sang hàng bên cạnh ngồi một mình, hàng ghế trên và dưới đều có 1 đến 2 người/hàng, bệnh nhân không giao tiếp với ai và đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay.

Công bố lịch trình giám sát, đi lại của ca bệnh Covid-19 thứ 6 tại Đà Nẵng ảnh 1
Kiểm soát dịch tại sân bay Đà Nẵng 

Ngày 20/3, bệnh nhân quá cảnh tại Doha 2 tiếng và lên chuyến bay QR 832 từ Doha đến Bangkok (Thái Lan) ngồi ghế 39A, ngồi 1 mình/hàng, hàng trên dưới có từ 2 đến 3 người/hàng về đến sân bay Bangkok, Thái Lan lúc 18h cùng ngày. Chờ tại sân bay đến sáng 21/3/2020. Suốt quá trình này, bệnh nhân không giao tiếp với ai, đeo khẩu trang thường xuyên.

Ngày 21/3, bệnh nhân lên chuyến bay PG947 ngồi ghế 16A từ Bangkok về đến sân bay Đà Nẵng lúc 12 giờ 40 phút cùng ngày. Suốt quá trình này, bệnh nhân giao tiếp với ai, đeo khẩu trang trên toàn chuyến bay. 

Tại sân bay Quốc tế Đà Nẵng, bệnh nhân thực hiện quy trình kiểm tra, giám sát và khai báo y tế theo quy định áp dụng đối với tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài. Theo đó, bệnh nhân khai báo trong vòng 14 ngày qua đi qua các khu vực như trên và không xuất hiện các triệu chứng của bệnh truyền nhiễm. Giám sát máy đo thân nhiệt cho thấy, thân nhiệt bệnh nhân bình thường, quan sát thể trạng bệnh nhân bình thường. 

Theo quy định, tất cả những người nhập cảnh vào Việt Nam từ nước ngoài, không có dấu hiệu mắc bệnh truyền nhiễm được tổ chức cách ly tập trung.

Lúc 15 giờ ngày 21/3, bệnh nhân được xe cách ly của Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố đưa đến Trung tâm Giáo dục quốc phòng - Quân khu 5 (ở phòng số 14 gồm 20 người). Trong 4 ngày từ 21/3 đến 24/3 bệnh nhân sinh hoạt bình thường tại khu cách ly, không tiếp xúc với ai ở cự ly gần và đeo khẩu trang hàng ngày. 

Kết quả xét nghiệm Ngày 23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp Real-time-PCR lúc 21 giờ 30 phút ngày 24/3: dương tính với vi rút Sars-CoV-2.

Quá trình tiếp nhận, ngày 21/3, nhận được thông tin chuyến bay số hiệu PG947 (trên chuyến bay có bệnh nhân) từ Thái Lan sẽ về đến sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại cửa khẩu sân bay đã phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, lực lượng kiểm dịch viên… chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện để kiểm tra, giám sát y tế, tiến hành cách ly tập trung tất cả các hành khách trên chuyến bay.

Trên chuyến bay có tổng cộng 131 người Việt Nam, trong đó có 22 trường hợp ngồi gần (cùng hàng, trước 2 hàng và sau 2 hàng ghế). Tất cả những người này đều đã được cách ly tập trung tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng, Quân khu 5. Tất cả các hành khách trên chuyến bay đều mang khẩu trang và đội ngũ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại cửa khẩu sân bay đều mang khẩu trang và trang phục bảo hộ đúng quy định. Bệnh nhân được bố trí tại phòng 14 cùng với 19 người khác.

Ngày 22-23/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã tiến hành lấy mẫu theo quy định đối với 131 người nhập cảnh ngày 21/3 trên chuyến bay PG947 (trong đó có bệnh nhân) nêu trên đang được cách ly tại cơ sở cách ly tập trung Trung tâm Giáo dục quốc phòng. Kết quả, 130/130 người còn lại trên chuyến bay PG947 đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm