Công khai công suất dự kiến huy động nguồn điện mỗi ngày

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), dự kiến ngày mai (29/9/2021), công suất huy động điện năng lượng tái tạo (không tính điện mặt trời mái nhà) trong tổng công suất đặt của hệ thống điện Việt Nam sẽ lên đến hơn 4.200 MW. Đây là công suất tăng cao nhất trong mấy ngày gần đây. 

Theo dự kiến, ngày mai nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ được tang so với vài ngày gần đây

Theo dự kiến, ngày mai nguồn điện năng lượng tái tạo sẽ được tang so với vài ngày gần đây

Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (A0) cho biết, để tăng cường thông tin công khai, minh bạch về tình hình vận hành hệ thống điện Quốc gia, kể từ ngày 27/9/2021, A0 sẽ công bố vào cuối giờ chiều hàng ngày số liệu về dự kiến công suất nguồn điện được huy động của ngày hôm sau theo từng loại hình nguồn điện vào các thời điểm: thấp điểm trưa và cao điểm chiều-tối.

Theo số liệu công bố dự kiến của ngày 29/9, công suất nhiệt điện than sẽ được huy động cao nhất, tiếp theo là thủy điện. Nguồn năng lượng tái tạo (không bao gồm điện mặt trời mái nhà) sẽ được huy động bằng khoảng 40% công suất lắp đặt (tương đương khoảng hơn 4.200 MW), điện mặt trời mái nhà sẽ được huy động hơn 50% tổng công suất (dự kiến đạt hơn 5.500 MW trong khoảng 8.300 công suất sẵn có) – tương đương với công suất huy động trong mấy ngày gần đây.

Theo A0, những số liệu này sẽ được công bố được đăng tải trên trang web của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (https://www.nldc.evn.vn) tại chuyên mục Công suất nguồn điện được huy động (Hệ thống điện).

Ngoài ra, các thông tin nêu trên cũng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam đăng tải từ ngày 27/9/2021 trên trang web của Tập đoàn (http://www.evn.com.vn) tại chuyên mục: Thông tin tính toán vận hành hệ thống điện (Năng lượng tái tạo)

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, động thái này của ngành điện được xem là khá thẳng thắn khi thời gian gần đây, lượng điện tiêu thụ trên toàn quốc giảm mạnh, A0 buộc phải giảm huy động nhiều nguồn điện. Điều này khiến cho nhiều chủ đầu tư, đặc biệt chủ đầu tư các nguồn điện mặt trời đã có phản ứng vì cho rằng việc huy động nguồn điện chưa tuân thủ các quy định và hợp đồng đã ký kết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn

Ngày 19/7 đóng quyền truy cập gửi báo cáo dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư công trung hạn

(PLVN) - Bộ KH&ĐT đã mở quyền truy cập và gửi Báo cáo danh mục dự án đã hoàn thiện thủ tục đầu tư dự kiến bố trí kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên Hệ thống thông tin quốc gia về đầu tư công từ 8h ngày 16/10/2021 và sẽ đóng quyền truy cập vào 17h ngày 19/10 để triển khai tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ theo quy định.

Đọc thêm