Công khai tên doanh nghiệp chậm nộp thuế trên Internet

(PLO) - Trong tháng 3 này, những tổ chức, cá nhân kinh doanh có dấu hiệu rủi ro về thuế sẽ bị “bêu”  tên trên trang điện tử của Tổng cục Thuế.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố thực hiện việc công khai thông tin những tổ chức, cá nhân kinh doanh có dấu hiệu rủi ro về thuế. Thông tin của những đối tượng này sẽ phải công khai trong 4 trường hợp sau: 

Thứ nhất, trốn thuế, chiếm đoạt tiền thuế, mua bán hóa đơn bất hợp pháp, làm mất hóa đơn, vi phạm pháp luật về thuế rồi bỏ trốn khỏi trụ sở kinh doanh, tiếp tay cho hành vi trốn thuế, không nộp tiền thuế đúng thời hạn sau khi cơ quan quản lý thuế (QLT) đã áp dụng các biện pháp xử phạt, cưỡng chế thu nợ thuế.

Thứ hai, các hành vi vi phạm pháp luật về thuế của người nộp thuế (NNT) làm ảnh hưởng đến quyền lợi và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân khác;

Thứ ba, không thực hiện các yêu cầu của cơ quan QLT theo quy định của pháp luật như: Từ chối không cung cấp thông tin, tài liệu cho cơ quan QLT, không chấp hành quyết định kiểm tra, thanh tra và các yêu cầu khác của cơ quan QLT theo quy định của pháp luật; 

Thứ tư, chống, ngăn cản công chức thuế, hải quan thi hành công vụ.

Ngoài ra, cơ quan thuế (CQT) sẽ công khai thông tin tổ chức, cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế trong các trường hợp như: tổ chức, cá nhân kinh doanh bên mua và bên bán có quan hệ vợ chồng, anh em, quan hệ liên kết có dấu hiệu bất thường; tổ chức, cá nhân kinh doanh đã được cơ quan có liên quan như: Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Hải quan, Kho bạc Nhà nước, Tòa án và CQT các tỉnh, thành phố... thông báo cho CQT về việc có hành vi vi phạm pháp luật về thuế; DN kinh doanh có kê khai thuế theo quy định nhưng không còn hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh và không xác định được tung tích; DN đăng ký kinh doanh, đăng ký đầu tư, đăng ký DN nhưng không kê khai thuế theo quy định, chậm nộp hồ sơ khai thuế từ 90 ngày tính từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc kể từ ngày bắt đầu hoạt động kinh doanh theo giấy phép đăng ký kinh doanh...

Đối với các đối tượng thuộc diện công khai thông tin nêu trên, CQT sẽ công bố đầy đủ tên NNT, mã số thuế, địa chỉ đăng ký kinh doanh, họ và tên người đại diện theo pháp luật, ngành nghề kinh doanh, số DN mà người đại diện theo pháp luật đang làm đại diện, số chứng minh nhân dân của người đại diện theo pháp luật và danh sách các thành viên góp vốn.

Ngoài ra, CQT công bố các thông tin rủi ro về thuế: đối với hành vi vi phạm pháp luật về thuế sẽ công khai rõ hành vi vi phạm pháp luật về thuế theo quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế, hành vi làm ảnh hưởng quyền lợi, nghĩa vụ nộp thuế của DN, hành vi không thực hiện các yêu cầu của CQT.

Đối với đối tượng có dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế, CQT sẽ công khai dấu hiệu vi phạm pháp luật về thuế trong trường hợp chưa có quyết định xử lý vi phạm pháp luật về thuế (trong kê khai, đăng ký thuế...) hoặc dấu hiệu vi phạm do cơ quan có liên quan thông báo cho CQT.

Các thông tin về DN có rủi ro về thuế sẽ được đăng tải trên trang điện tử của Tổng cục Thuế; thông tin về hóa đơn trên trang tra cứu về hóa đơn của Tổng cục Thuế. Theo đó, chậm nhất 24 giờ, Cục Thuế phải cập nhật vào hệ thống công khai thông tin tổ chức, cá nhân kinh doanh có rủi ro về thuế. Với các DN không còn vi phạm thì CQT sẽ đưa ra ngoài danh sách không còn thuộc diện rủi ro./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm