Công nhận phán quyết trọng tài: cần tiếng nói chung

(PLO)Trọng tài thương mại là phương thức giải quyết tranh chấp chủ yếu trong hoạt động thương mại và ngày càng được các doanh nghiệp ở Việt Nam quan tâm lựa chọn. Tuy nhiên, lo ngại lớn nhất của doanh nghiệp khi lựa chọn trọng tài thương mại là phán quyết trọng tài bị huỷ hoặc quyết định trọng tài nước ngoài không được công nhận và thi hành.

Công nhận phán quyết trọng tài: cần tiếng nói chung

Để giải tỏa lo ngại trên, ngày 18/10/2013 VCCI, Hội đồng Tư vấn cải cách Thủ tục hành chính phối hợp với Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam và Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức "Hội thảo về huỷ phán quyết trọng tài, công nhân và thi hành Quyết định trọng tài nước ngoài tại Việt Nam".

Công nhận phán quyết trọng tài: cần tiếng nói chung ảnh 1
 Ông Lê Hồng Sơn - Thứ trưởng Bộ Tư pháp

Ông Lê Hồng Sơn - Thứ trưởng Bộ Tư Pháp  cho biết, trong thời gian qua, Bộ Tư pháp rất nỗ lực cùng với các bộ ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức trọng tài để nâng cao giải pháp trong bối cảnh đất nước đang cải cách toàn diện chủ động hội nhập Quốc tế.

"Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động của trọng tài còn khiêm tốn, chưa đáp ứng giảm tải nhu cầu cho Toà án, chưa ngang tầm với sự phát triển của đất nước trong thời kì hội nhập quốc tế. Quyết định trọng tài nước ngoài chưa được công nhận đầy đủ cho thi hành tại Việt Nam." - Ông Sơn nhận định.

Hoạt động phối hợp giữa VCCI, Bộ Tư pháp, Hội Luật gia Việt Nam và các tổ chức trong nước và quốc tế khác có liên quan nhằm kiến nghị các vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp đang quan tâm sẽ góp phần củng cố niềm tin cho doanh nghiệp cũng như các tổ chức trọng tài trong nước và quốc tế.

Hy vọng với những động thái này, các ban ngành sẽ tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp thực tiễn hiểu quả để nâng cao hiệu quả cho việc thi hành luật trọng tài nước ngoài. Việt Nam sẽ trở thành địa chỉ thân thiện của trọng tài thương mại, qua đó góp phần cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm