Công ty mỏ than Phấn Mễ khai thác than trái phép và uẩn khúc “Con voi chui lọt lỗ kim”

(PLO) - Moong khai trường bắc làng Cẩm của Công ty mỏ than Phấn Mễ được cấp giấy phép đánh giá tác động môi trường (ĐTM) nhưng có dấu hiệu gây ảnh hưởng đến môi trường? Không những vậy, mỏ Cánh Chìm lại khai thác than trong thời gian dài khi chưa có giấy phép ĐTM. Dư luận đặt câu hỏi phải chăng Công ty mỏ than Phấn Mễ coi thường pháp luật?

Mỏ than được cấp phép gây ô nhiễm môi trường?

Liên quan đến mỏ Cánh Chìm của Công ty mỏ than Phấn Mễ hoạt động trái phép, sáng 21/11/2017, PV báo PLVN mục sở thị khu vực thuộc địa bàn của Công ty này.

Tại đây, PV ghi nhận, dọc tuyến đường bắt đầu từ địa phận của Công ty Phấn Mễ vào đến moong khai trường Bắc Làng Cẩm (theo như người dân tại địa phương gọi), có hàng trăm xe tải vận chuyển than khối lượng lớn hoạt động, ra vào liên tục. 

Cũng theo quan sát của PV, những chiếc xe tải chở than đều không được che đậy, than rơi rải rác đầy đường, kèm theo đó là hình ảnh những tán cây bên đường “nhuốm” màu đen, không khí vô cùng ô nhiễm.

Công ty mỏ than Phấn Mễ khai thác than trái phép và uẩn khúc “Con voi chui lọt lỗ kim” ảnh 1
Công ty mỏ than Phấn Mễ khai thác than trái phép và uẩn khúc “Con voi chui lọt lỗ kim” ảnh 2
Tuyến đường lầy lội, bụi than khắp nơi

Theo phản ánh của người dân sống trên địa bàn: “Xe than ra vào liên tục, quần nát đường ở đây và bụi than nhiều vô kể. Vì là người dân sống trên địa bàn và cũng là công nhân của công ty nên chúng tôi cũng không dám có ý kiến gì đối với công ty. Thời gian xe tải chạy tương đối nhiều, từ 6 giờ 30 phút sáng cho đến 8 giờ tối…”.

Công ty mỏ than Phấn Mễ khai thác than trái phép và uẩn khúc “Con voi chui lọt lỗ kim” ảnh 3
Công ty mỏ than Phấn Mễ khai thác than trái phép và uẩn khúc “Con voi chui lọt lỗ kim” ảnh 4
Người dân sống trên địa bàn biết chuyện bất cập nhưng không dám phản ánh

Uẩn khúc câu chuyên “Con voi chui lọt lỗ kim” và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thái Nguyên nói gì?

Để thông tin được cụ thể, PV báo PLVN đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Thế Giang – Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Thái Nguyên.

Công ty mỏ than Phấn Mễ khai thác than trái phép và uẩn khúc “Con voi chui lọt lỗ kim” ảnh 5
Ông Nguyễn Thế Giang – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Thái Nguyên trong buổi làm việc với PV Báo PLVN.

Trao đổi với PV  về việc  mỏ Cánh Chìm của Công ty Phấn Mễ đã có giấy phép chưa? Thực trạng của mỏ than này như thế nào? ông Nguyễn Thế Giang cho biết : “Đối với công trình mỏ Cánh Chìm của Công ty Phấn Mễ, sau khi nhận thấy việc khai thác than là sai phạm, trái pháp luật, ngày 14/09/2017, Sở TNMT đã lập biên bản đình chỉ hoạt động đối với mỏ than này và hiệu lực của biên bản đình chỉ đến nay (21/11/2017) vẫn còn hiệu lực. Chờ đến khi phía Công ty Phấn Mễ hoàn thành thủ tục, hồ sơ và có giấy phép ĐTM sẽ giải quyết tiếp.

Tại thời điểm kiểm tra phát hiện sai phạm đối với mỏ than Cánh Chìm, cán bộ Sở TNMT ghi nhận có 3 hố khoan, trong đó 1 hố khoan sâu khoảng 100m, 2 hố còn lại sâu 50m…  - ông Giang cho biết thêm.

Tuy nhiên, trong buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Phong – Giám Đốc công ty Phấn Mễ trước đó, ông Phong lại cung cấp cho PV số liệu tương đối khiêm tốn đó là hố khoan sâu “chỉ 50m” và theo ông Phong thì số liệu này phù hợp với việc khoan thăm dò, mặt khác lại thừa nhận việc khai thác tại mỏ Cánh Chìm là trái phép? Vậy đâu là số liệu chính xác nhất trong thời điểm hiện tại?

“Việc Khai thác than của công ty Phấn mễ đối với mỏ than Cánh Chìm là hoàn toàn trái pháp luật và khi chúng tôi phát hiện ra sự việc này, chúng tôi đã lập tức đình chỉ hoạt động” ông Giang khẳng định.

Mặc dù Công ty Phấn Mễ chưa được cấp phép lại mà vẫn có thể ngang nhiên khai thác tại mỏ Cánh chìm cho thấy đơn vị này coi thường pháp luật, trong đó phải tính đến trách nhiệm của các cơ quan chức năng đã buông lỏng quản lý gây thất thoát tài nguyên quốc gia.

Liên quan đến phản ánh của người dân về Moong khai trường Bắc Làng Cẩm hoạt động gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Thế Giang – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Thái Nguyên cho biết: “ về Moong khai trường Bắc Làng Cẩm, mỏ khai thác này đã có giấy phép ĐTM, được Thủ tướng chính phủ cấp phép theo đúng theo quy định của pháp luật và hoạt động khai thác than vẫn diễn ra bình thường.

Công ty mỏ than Phấn Mễ khai thác than trái phép và uẩn khúc “Con voi chui lọt lỗ kim” ảnh 6
Công ty mỏ than Phấn Mễ khai thác than trái phép và uẩn khúc “Con voi chui lọt lỗ kim” ảnh 7
Moong khai trường có hàng trăm xe chở than ra vào liên tục nhưng xe không hề có sự che chắn

Tuy nhiên, về sau này thì chúng tôi chỉ kiểm tra theo định kỳ, nếu vi phạm nhiều lần sẽ phải xem xét, báo cáo và đề xuất lên cấp trên để có hướng xử lý theo đúng pháp luật. Sau buổi làm việc này chúng tôi sẽ cử cán bộ chuyên môn đi kiểm tra thực tế".

Để khách quan thông tin có hay không việc Công ty mỏ than Phấn Mễ khai thác ngoài chỉ giới được cấp phép, PV Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) tỉnh Thái Nguyên cung cấp hồ sơ liên quan đến 2 mỏ than Moong Khai trường Bắc làng cẩm và mỏ Cánh chìm, tuy nhiên, ông Nguyễn Thế Giang – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Thái Nguyên đã từ chối với lý Sở không có hồ sơ về 2 mỏ than nói trên, hồ sơ được lưu trên Bộ Tài nguyên và Môi trường!. 

Với mật độ khai thác than với khối lượng lớn liên tục như vậy, câu hỏi đặt ra ở đây, việc kê khai số lượng khoáng sản của công ty như thế nào? và nếu “mập mờ” việc kê khai thì công tác đóng thuế có đầy đủ?

Công ty mỏ than Phấn Mễ khai thác than trái phép và uẩn khúc “Con voi chui lọt lỗ kim” ảnh 8
Phân xưởng tuyển than của công ty Phấn Mễ

Trước sự việc này, Báo Pháp luật Việt Nam đề nghị Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Thái Nguyên nhanh chóng vào cuộc điều tra, xem xét trách nhiệm của Sở Tài nguyên -Môi trường và các đơn vị có liên quan trong việc buông lỏng quản lý đối với các hoạt động của Công ty Phấn Mễ, dẫn đến việc khai thác trái phép, gây ô nhiễm môi trường và gây thất thoát tài nguyên của quốc gia, cũng như hành vi vi phạm pháp luật của Công ty mỏ than Phấn Mễ…

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm