CPA Australia hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao quản trị công ty

(PLO) - Một  bản Thỏa thuận hợp tác giữa Sở Giao Dịch Chứng Khoán Hà Nội (HNX) và CPA Australia, một trong những hiệp hội kế toán lớn nhất thế giới vừa được ký kết sáng nay, 11/5 được xem là một bước tiến quan trọng mang tới nhiều hơn nữa những kiến thức và kinh nghiệp quốc tế về quản trị công ty (QTCT) cho các DN trong nước.

CPA Australia  hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam nâng cao quản trị công ty

Theo thỏa thuận được kỳ kết, hai tổ chức đã đồng ý nâng cao sự hợp tác nhằm thúc đẩy sự phát triển của chất lượng QTCT và nghề nghiệp kế toán nói riêng đóng góp vào sự phát triển của thị trường chứng khoán và nghiệp vụ kế toán tại Việt Nam nói chung. 

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Sở GDCK Hà Nội, Kể từ năm 2012, HNX đã không ngừng thực hiện các hoạt động giúp các DN Việt Nam nâng cao việc QTCT, và kết quả là đã có sự cải thiện rõ rệt trong chất lượng QTCT theo đánh giá của các tổ chức quốc tế. Thỏa thuận hợp tác lần này với CPA Australia là một bước tiến quan trọng mang tới nhiều hơn nữa những kiến thức và kinh nghiệmj quốc tế về QTCT cho các công ty trong nước.

Thỏa thuận được hiện thực hóa ngay lập tức với việc HNX và CPA Australia đồng tổ chức Hội thảo theo quý về QTCT với nội dung “Các vấn đề phát sinh từ việc QTCT yếu kém và vai trò của Tiểu ban Kiểm toán và Kiểm toán nội bộ”, cùng với đó là việc ra mắt tập 1 bản Tiếng Việt của ấn phẩm “Những Bài học thực tế từ QTCT” tại sự kiện.

“QTCT tốt là nền móng cho sự thành công lâu dài của công ty. Việc quản trị tốt cũng cung cấp cho các nhà đầu tư tiềm năng cái nhìn tốt về một doanh nghiệp được điều hành một cách lành mạnh. Đối với nhiều công ty, thách thức trong việc thực hiện QTCT tốt không chỉ ở việc tạo ra những cơ chế và quy trình đúng mà còn nằm ở việc tạo ra một văn hóa mà tại đó họ tiếp thu các giá trị, tinh thần và mục đích đằng sau những quy định…”-  Ông Mark Chau, Giám đốc Khu vực phụ trách thị trường quốc tế và các thị trường mới nổi, CPA Australia lưu ý.

Được biết, từ năm 2012, CPA Australia đã phát hành 5 tập sách về QTCT do Giáo sự  Mak Yuen Teen biên tập, Những tập sách này đã tóm tắt những tình huống thực tiễn đa dạng về QTCT từ các thị trường trên toàn cầu, với một mục đích nhằm nâng cao sự nhận biết và thúc đẩy những thảo luận chuyên nghiệp về những vấn đề then chốt trong QTCT tại các công ty, đặc biệt là ở Châu Á. Tập 1 là sự thu thập của 18 tình huống thực tế về QTCT tại thị trường chứng khoán Singapore, Hong Kong, Malaysia, Ấn độ và các thị trường ngoài Châu Á. 

“Với sự toàn cầu hóa, các giám đốc, các nhà điều hành, các kế toán viên và các nhà pháp chế cần tăng cường nâng cao hiểu biết về QTCT từ quan điểm quốc tế”- Giáo sư, Tiến sĩ Mak Yuen Teen, Hội viên Cao cấp của CPA (Aust), Giáo sư Kế toán, Trường Kinh doanh, Đại học Quốc gia Singapore, Chủ biên Bộ ấn phẩm  khuyến cáo.

Theo Tiến sĩ Phan Đức Hiếu, Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, nếu nói 4 giai đoạn của quá trình tái cơ cấu là : Thức tỉnh, phát triển nhận thức, thức tỉnh và thay đổi văn hóa, thì các DN Việt Nam mới đang ở giai đoạn thức tỉnh. Chính vì vậy, việc tiếp cận các kiến thức mới cũng như những kinh nghiệm quốc tế về QTCT là cơ hội cho các DN Việt Nam phát triển lành mạnh và bền vững…

Được biết, 150 khách mời đến từ các thành viên Hội đồng quản trị, Ban Điều hành, Giám đốc tài chính và các quản lý cấp cao của các DN đại chúng, DNNN, DN vốn đầu tư nước ngoài, các hiệp hội nghề nghiệp và tổ chức chuyên nghiệp, các trường Đại học và các thành viên CPA Australia được chọn lọc đã tham dự Hội thảo này.

Một hội thảo tương tự sẽ được đồng tổ chức bởi CPA Australia và Sở GDCK Hồ Chí Minh vào ngày hôm nay, 12/5. tại TP HCM…

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm