Cụ bà phát bệnh dại sau 2 tháng bị chó cắn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau 2 tháng bị chó cắn nhưng không tiêm phòng, cụ bà 72 tuổi ở Hòa Bình được xác định dương tính với virus dại, tiên lượng tử vong.

Theo người nhà bệnh nhân, đầu tháng 4/2024, cụ bà bị chó cắn vào chân (chó con 3 tháng tuổi, chưa được tiêm phòng dại). Con chó đã bị đập chết.

Khi các vết thương chảy máu, bệnh nhân tự sát khuẩn bằng cồn tại nhà. Vì chủ quan, bệnh nhân không đi tiêm phòng dại.

Khoảng 4 ngày nay, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn, nôn nhiều, cảm giác sợ nước, sợ gió, co cứng tay chân 2 lần trong khoảng 10 phút. Bệnh nhân được chuyển đến cơ sở y tế điều trị trong tình trạng thở co kéo cơ hô hấp. Tại đây, bệnh nhân được đặt ống nội khí quản, thở máy, dùng kháng sinh, vận mạch, an thần và chẩn đoán: Theo dõi bệnh dại và uốn ván; Viêm phổi – theo dõi áp xe gan/ tăng huyết áp.

Tiếp đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Khi làm xét nghiệm PCR nước bọt, dịch não tủy có kết quả dương tính với virus dại. Bệnh nhân được bác sĩ giải thích tiên lượng nặng, nguy cơ tử vong, gia đình ký hồ sơ xin về chăm sóc tại nhà.

Theo Bác sĩ Trần Quang Đại, Phòng tiêm chủng vaccine, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh dại là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus dại gây nên. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương. Bệnh thường tăng cao vào mùa nắng nóng từ tháng 5 đến tháng 8 hàng năm.

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt và dẫn đến tử vong. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% (đối với cả người và động vật).

"Bệnh dại trên người có thể phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine và huyết thanh kháng dại. Tiêm vaccine dại cho cả người và động vật (chủ yếu là chó) là biện pháp hiệu quả để phòng, chống bệnh dại", bác sĩ khuyến cáo.

Trước đó, một bé trai 7 tuổi ở Tuyên Quang cũng phát bệnh dại, tiên lượng tử vong cao sau khoảng 1 tháng bị chó cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng.

Đọc thêm