Cụ ông hôn mê, tím tái toàn thân sau khi bị ong đốt lòng bàn tay

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi bị ong đốt vào lòng bàn tay, cụ ông ở Thanh Hoá xuất hiện tình trạng ngứa ngáy và ngất lịm đi...
Hình ảnh minh hoạ từ Internet
Hình ảnh minh hoạ từ Internet

Một bệnh viện ở Thanh Hoá mới tiếp nhận ông L.V.H (68 tuổi, trú tại thị xã Nghi Sơn) nhập viện trong tình trạng nguy kịch khi hôn mê, tím tái toàn thân, khó thở, đại tiểu tiện không tự chủ. Ghi nhận bệnh nhân lúc vào viện mạch nhanh, huyết áp tăng, SPO2 tụt 76%, phổi nhiều ral co thắt.

Trước tình trạng khẩn cấp, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định đặt ống nội khí quản chụp cắt lớp vi tính sọ não, X – quang lồng ngực, điện tâm đồ trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân được chuyển lên khoa Hồi sức cấp cứu trong tình trạng hôn mê, thở qua bóp bóng, mạch tiếp tục nhanh, rối loạn nhịp phức tạp, huyết áp hạ sâu, chỉ số SPO2 bằng 99%. Bệnh nhân được kết nối máy thở thông khí nhân tạo và dùng thuốc giãn phế quản Vinterlin liều 2mg/h chọc khí máu động mạch tình trạng toan chuyển hoá nhưng diễn tiến vẫn theo chiều hướng xấu.

Khai thác bệnh sử ghi nhận, bệnh nhân đi bắt ong và bị ong đốt vào lòng bàn tay trái sau đó bệnh nhân xuất hiện ngứa ngáy khó chịu vào nhà tắm thì bị ngất lịm tại đây. Người nhà phát hiện và ngay lập tức đưa vào viện.

Nhận định đây là trường hợp sốc phản vệ nguy kịch do ong đốt, lập tức bác sĩ đã sử dụng kịp thời các thuốc vận mạch, chống sốc mà trong đó chủ lực vẫn Adrenalin liều 0,15mg/kg và xử trí theo phác đồ sốc phản vệ. Sau 20 phút bệnh nhân đã thoát cơn nguy kịch khi các chỉ số sinh tồn dần ổn định.

Tình trạng người bệnh dần cải thiện, sau đó khi có thể giảm dần liều Adrenalin và ngừng dùng sau 10 giờ duy trì, rút ống nội khí quản sau 05 ngày điều trị tích cực. Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, ổn định và sắp được xuất viện.

Theo đánh giá của Bác sĩ Lê Trọng Thuận – Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu: “Trường hợp bệnh nhân này nếu chậm trễ không chính xác định được nguyên nhân, xử trí theo phác đồ phản vệ cũng như đặt nội khí quản kết hợp thở máy kịp thời sẽ dẫn đến ngừng tim”.

Sốc phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và hậu quả vô cùng nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo khi cơ thể có dấu hiệu bất thường sau khi tiếp xúc với các dị nguyên như: ong đốt, kiến đốt, tiêm, uống thuốc, ăn các loại thực phẩm… người dân cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Trước đó ngày 3/6, trên địa bàn xã Cẩm Quan, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh xảy ra vụ việc người đàn ông bị ong rừng đốt tử vong. Cụ thể, nạn nhân là ông N.T.H (55 tuổi) cùng 2 người cùng thôn vào rừng lấy mật ong. Khi phát hiện tổ ong, nhóm người tìm cách tiếp cận thì bị đàn ong tấn công. Đến 8h cùng ngày, 2 người quay trở lại phát hiện ông N.T.H. tử vong trong tư thế nằm dưới đất, cơ thể có nhiều vết ong đốt.

Đọc thêm