“Cửa” nào giúp sao trẻ tỏa sáng trong Showbiz?

(PLO) - Sự hỗn loạn của thị trường khiến cho ca sĩ trẻ đôi khi phải “chộp giật” và “gu” thẩm mỹ bị “què quặt” dần. Một thế hệ nghệ sĩ trẻ ngày càng phá cách không định hướng…

“Cửa” nào giúp sao trẻ tỏa sáng trong Showbiz?

Ám ảnh “sao xẹt”
Những hiện tượng âm nhạc vừa nổi lên gần đây được dư luận, công chúng chú ý mới dừng lại ở sự mới lạ, sẽ chỉ “bền” trong một thời gian nhất định dù có gây ồn ào đến đâu chăng nữa. Họ chẳng khác nào loài hoa “sớm nở, tối tàn”. Qua các cuộc thi âm nhạc trên truyền hình, họ dễ dàng được tung hô, săn đón như “ngôi sao”. Vì nổi tiếng trong phút chốc và quá dễ dàng nên đa số những “sao” trẻ, mới này chỉ một thời gian ngắn sau đó “đánh mất” mình vì thái độ chảnh chọe và họ tự biến mình thành những “sao xẹt”…
Đăng quang quán quân The Voice mùa đầu tiên, tuy nhiên, những sản phẩm của Hương Tràm đều rơi vào quên lãng. Tương tự, Thảo My quán quân “The Voice 2013” hoàn toàn chìm nghỉm, không một sản phẩm âm nhạc chất lượng, không một bài hát để khán giả “nhớ mặt đặt tên”. 
Từng đạt giải nhất “Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2011”, tham gia The Voice mùa đầu tiên, được ví như một hiện tượng tại chương trình với ca khúc gây bão “Nơi tình yêu bắt đầu”, tên tuổi Bùi Anh Tuấn nổi lên như diều gặp gió. Thế nhưng, chàng "hoàng tử bạch mã" này được biết đến nhiều bởi những scandal vây quanh anh hơn là một bản hit. 
Hai quán quân Phương Vy và Quốc Thiên đại diện cho thời kỳ đầu hoàng kim của “Việt Nam Idol”, sau khi rời chương trình đang có những bước đi thụt lùi. Hành trình đi tìm sự nổi tiếng vẫn còn mịt mờ phía trước.
Thực chất thì truyền hình thực tế chính là một trò chơi, nhưng không thể phủ nhận được sức mạnh vô hình của nó, bởi có thể biến một người vô danh thành một người nổi tiếng. Nhưng người nổi tiếng mà không hoạt động, không nỗ lực và làm việc thì cũng sẽ trở thành một người bình thường. Ngay cả những ca sĩ đã có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhạc Việt như: Đan Trường, Lam Trường, Mỹ Tâm… vẫn phải chật vật đổi mới phong cách âm nhạc để tránh bị khán giả lãng quên, huống chi những ca sĩ mới chân ướt chân ráo dấn thân vào nghề. 
Vậy, đường đi nào cho các tài năng mới chớm?. Nếu đơn giản chỉ là ca hát, nhảy múa mua vui cho khán giả, những ca sĩ trẻ này mãi chỉ là những “ngôi sao xẹt” mà thôi.
Thành “sao” không chỉ có bài “hit”
Xuất phát từ mong muốn đồng hành cùng các nhạc sĩ, ca sĩ trẻ để hướng đến một nền âm nhạc Việt Nam chất lượng hơn, có thể tiệm cận với những nền nghệ thuật khu vực, Anh Em Records (bao gồm nhạc sĩ Huy Tuấn, nhạc sĩ Anh Quân), ca sĩ Mỹ Linh, nhạc sĩ Quốc Long, nhà báo Ngô Bá Lục đã khởi xướng và phát triển dự án “Young Hit Young Beat”. 
Mục tiêu của dự án trước hết để tìm kiếm và tạo cơ hội cho những bạn trẻ có khả năng âm nhạc được phát hiện sau các chương trình truyền hình thực tế hoặc các bạn trẻ có tư duy và khả năng âm nhạc đến gần hơn với công chúng trẻ. Album “Young Hit Young Beat” Vol.1- “Những ngày hè rực rỡ” với sự tham gia của các ca sĩ trẻ và live concert mang tên “Nhạc hội đêm hè” đã để lại dư vị ngọt ngào.
“Thừa thắng xông lên”, ca sĩ Mỹ Linh cùng ban nhạc Anh em, Công ty Truyền Hình Viettel vừa ra mắt album mang chủ đề "Thu nhớ". Người yêu nhạc Việt được tiếp tục lắng nghe 10 ca khúc mới nhất từ chính những ca sĩ trẻ tài năng và được đón chờ nhất hiện nay như Đinh Mạnh Ninh, Hoàng Tôn, Bùi Anh Tuấn, Nhật Thủy, Bảo Anh, Hòa Minzy, Huyền My, Min St.319, Hà Minh Tiến, Dương Trần Nghĩa, Bảo Kun, rapper Mr A, rapper Windy B.I.G... 
Cũng tạo sân chơi cho các ca sĩ trẻ, nhạc sĩ Quốc Trung đã “liều mình” cho những ca sĩ hoàn toàn trẻ, hoàn toàn chưa thành danh có cơ hội để hát tình ca trong chương trình của mình. Nói về sự liều của mình, nhạc sĩ Quốc Trung thẳng thắn: “Nếu lúc nào cũng là diva, thì sẽ không thể có cơ hội cho những ca sĩ trẻ. Tôi đã làm việc với rất nhiều ca sĩ trẻ, thậm chí những ban nhạc rock rất trẻ, và tôi thực sự thích làm việc với họ, thích giúp đỡ họ trong hành trình đầu tiên của mình. Chúng ta cần tạo thêm những cơ hội cho các ca sĩ trẻ. Tất nhiên, cơ hội này sẽ đòi hỏi sự dũng cảm của người tổ chức khi dám mạo hiểm để đưa cái mới đến với khán giả", nhạc sĩ tâm sự. 
Còn diva Mỹ Linh không quên nhắn nhủ các bạn trẻ: “Không phải chỉ có một ca khúc “hit” mà sẽ trở thành “sao” thật sự. Đó chỉ là “ngôi sao xẹt” trong thoáng chốc mà thôi. Bạn phải có những điểm sáng tiếp theo, phải tạo các điểm đó thành một chuỗi đi lên”…
Làm hết sức vì những tài năng ca nhạc trong showbiz Việt, ca sĩ Mỹ Linh, nhạc sĩ Quốc Trung không ngại ngần mạo hiểm. Các nhạc sĩ, ca sĩ đầy tâm huyết đang dốc sức cống hiến không ngoài mục đích mong muốn “cứu” lấy nghệ thuật khi còn có thể, để có một thế hệ không “què quặt” về gu thẩm mỹ âm nhạc.  
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm