Cục Hàng không dự báo lạc quan về ngành hàng không

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục Hàng không Việt Nam dự báo thị trường hàng không nước ta sẽ bắt đầu phục hồi từ giữa Quý III/2021 với sản lượng thông qua các cảng hàng không của Việt Nam năm 2021 ước đạt trên 70 triệu hành khách khách .

Từ giữa quý III/2021, ngành hàng không sẽ phục hồi?

Từ giữa quý III/2021, ngành hàng không sẽ phục hồi?

Trong báo cáo mới đây gửi Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cục Hàng không Việt Nam cho biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động các hãng hàng không Việt Nam.

Tuy nhiên báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy ngành hàng không đang có những dấu hiệu tích cực, không “bi thảm” như nhiều người vẫn nghĩ. Cụ thể, sản lượng thông qua các cảng hàng không của Việt Nam 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 26,8 triệu lượt hành khách, giảm 19,4% so cùng kỳ 2020. Trong đó có 145 nghìn khách quốc tế, giảm 97,9%; nhưng khách nội địa đạt 26,7 triệu khách, tăng 1,4%.

Sản lượng hàng hóa 6 tháng qua đạt 668 nghìn tấn, tăng 12,7% so cùng kỳ 2020. Trong đó, 490 nghìn tấn hàng hóa quốc tế, tăng 18,1% và 179 nghìn tấn hàng hóa nội địa, tăng 0,3%.

Hiện có khoảng 30 hãng hàng không nước ngoài khai thác các chuyến bay chở hàng hóa, nhà ngoại giao, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động tay nghề cao, sinh viên nước ngoài đi/đến Việt Nam.

Cũng theo Cục Hàng không Việt Nam, trong điều kiện các đường bay quốc tế chở khách chưa thể khai thác trở lại, các hãng hàng không Việt Nam đã dùng phần lớn nguồn lực đội tàu bay vào khai thác trên các đường bay nội địa với năng lực tăng vọt cả về tần suất và số lượng đường bay.

Cụ thể, số lượng đường bay nội địa của các hãng hàng không Việt Nam có thời điểm đạt 62 đường bay, tăng 10 đường so với năm 2019. Với việc đẩy mạnh khai thác thị trường nội địa, trong 6 tháng đầu năm 2021, nhiều giai đoạn số lượng chuyến bay cũng như lượng khách vận chuyển trên các đường bay nội địa đã cao hơn so với cùng thời điểm năm 2019.

Thậm chí, nhiều giai đoạn trong 6 tháng đầu năm, các hãng gặp tình trạng không đủ slot để tăng tần suất trên nhiều đường bay nội địa dù Cục Hàng không đã chủ động chia phần slot do các hãng hàng không nước ngoài không khai thác trả lại theo quy định.

Cục Hàng không Việt Nam dự báo, thị trường hàng không Việt Nam sẽ bắt đầu phục hồi từ giữa Quý III/2021 với sản lượng thông qua các cảng hàng không của Việt Nam năm 2021 ước đạt trên 70 triệu hành khách khách.

Về hạ tầng cảng hàng không, theo Cục Hàng không Việt Nam, trong nửa đầu năm 2021, ngành hàng không đã đưa vào khai thác giai đoạn 1 dự án cải tạo đường cất hạ cánh tại cả 2 Cảng Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Hiện tại, giai đoạn 2 dự án cải tạo đường cất hạ cánh 1B Cảng Nội Bài đang được gấp rút thi công, dự kiến hoàn thành tháng 7/2021, được kỳ vọng sẽ kịp thời đáp ứng nhu cầu khai thác trở lại của các hãng hàng không sau đợt bùng phát dịch Covid lần thứ 4.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nhân viên đơn vị tư vấn, thiết kế làm việc tại khu vực xây cảng Vạn Ninh

Nhiều kỳ vọng tại dự án cảng Vạn Ninh hơn 2.200 tỷ đồng

(PLVN) -  Được xây dựng ở khu vực chiến lược kinh tế thuộc thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), Cảng biển Vạn Ninh được kỳ vọng không chỉ là điểm trung chuyển hàng hoá trong nước mà còn giữ vai trò cửa ngõ kết nối giữa Trung Quốc, các nước Đông Bắc Á với Việt Nam và ASEAN.

Đọc thêm