Cục Hàng không yêu cầu tăng cường kiểm soát, chống buôn lậu xì gà

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn gửi các cơ quan, đơn vị trong Ngành hàng không về tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá xì gà.

Hình minh họa

Hình minh họa

Theo đó, căn cứ vào Kế hoạch của Cục Hàng không Việt Nam về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả qua đường hàng không năm 2021, Cục yêu cầu các cơ quan, đơn vị quán triệt chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông vận tải về việc tăng cường công tác đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá xì gà đến tất cả cán bộ, nhân viên của cơ quan mình, đặc biệt chú trọng các nhân sự tham gia dây chuyển vận chuyển hàng không.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần chủ động tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các điểm làm thủ tục hàng không để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vận chuyển, buôn bán trái phép thuốc lá xì gà. Ngoài ra, đẩy mạnh truyền thông rộng rãi nội dung trên bằng nhiều hình thức để mọi người hiểu rõ và kiên quyết từ chối vận chuyển hay buôn bán trái phép thuốc lá xì gà.

Người đứng đầu các doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong vận chuyển hàng không, đặc biệt là các loại thuốc lá xì gà tại đơn vị mình. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Ban chỉ đạo 389 Quốc gia và các cơ quan chức năng có liên quan khi có yêu cầu.

Trước đó, vào tháng 4, Công an TP Hà Nội đã triệt phá một đường dây buôn lậu thuốc lá xì gà, thu giữ hơn 100 kg xì gà các loại. Đây là lần đầu tiên cơ quan công an bắt trọn đường dây buôn lậu xì gà từ đối tượng đầu nậu đến các kho hàng và đối tượng trung gian. Hầu hết số xì gà này được vận chuyển qua đường hàng không, sau đó cung cấp cho các đại lý bán lẻ thuốc lậu trong nước.

Cầm đầu đường dây buôn lậu thuốc lá xì gà là cựu tiếp viên hàng không - Nguyễn Hải Sơn, đã đặt mua số thuốc này từ các đầu nậu ở các nước châu Âu (Đức, Pháp, Tây Ban Nha,... ) hoặc mua lại của một số đối tượng đầu nậu tại TP HCM nhập lậu hàng qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, và một phần nguồn thuốc lá xì gà được nhập lậu từ Campuchia.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, đối tượng Nguyễn Hải Sơn trước năm 2017 là tiếp viên hàng không, sau đó hãng đã chấm dứt hợp đồng với nhân viên này vào ngày 17/8/2017. Sơn tiếp tục làm tiếp viên hàng không cho một hãng khác và cũng bị chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 3/9/2020 do không bổ sung đầy đủ hồ sơ cá nhân theo Tiêu chuẩn tuyển dụng tiếp viên hàng không của hãng.

Cơ quan chức năng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hải Sơn về hành vi buôn bán hàng cấm theo quy định tại Điều 190 Bộ luật hình sự năm 2015 và tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm