Cục Thi hành án dân sự Hà Nội phạt Công ty Hi Brand 20 triệu vì vi phạm quyết định “cấm bán nhà” của Tòa

(PLVN) - Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cho biết, nếu Công ty TNHH Hi Brand tiếp tục vi phạm quyết định của Tòa án về việc cấm chuyển nhượng tài sản bị “phong tỏa” thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Khu đo thị Văn Phú, Hà Đông

Khu đo thị Văn Phú, Hà Đông

Trước đó, ngày 23/11/2017, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã có quyết định số 283/QĐ-CTHADS về việc thi hành quyết định áp dụng biên pháp khẩn cấp tại thời của TAND TP Hà Nội, cấm chủ đầu tư dự án La Casta (khu đô thị Văn Phú, Hà Đông) được chuyển nhượng nhà ở thuộc Dự án để Tòa giải quyết tranh chấp giửa chủ đầu tư và nhà thầu (Công ty Daewoo E&C), cho đến khi có quyết định có hiệu lực của tòa án đối với vụ án “Yêu cầu thanh toán phát sinh từ hợp đồng xây dựng”.

Cụ thể, TAND TP Hà Nội đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời số 124/2017/QĐ-TĐBPKCTT ngày 31/5/2017 và số 26/2017/QĐ-BPKCTT ngày 23/11/2017 cấm Công ty Hi Brand thực hiện hành vi chuyển nhượng chung cư trên lô đất H-CT1 (quy hoạch cũ là CT2) và lô đất H-TT2 hoặc bán sản phẩm của dự án trên lô đất H-TT2 thuộc dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở cao tầng Văn Phú Hi Brand tại KĐT Văn Phú

Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cho biết, ngay sau khi ban hành Quyết định số 283/QĐ-CTHADS, Cục thi hành án dân sự TP Hà Nội đã có văn bản gửi các Sở Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng đăng ký đất đai và Sở Kế hoạch và Đầu tư xử lý theo thẩm quyền đối với việc chuyển nhượng phần dự án trên lô đất H-TT2 hoặc bán sản phẩm trên lô đất H-TT2.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội phạt Công ty Hi Brand 20 triệu vì vi phạm quyết định “cấm bán nhà” của Tòa ảnh 1
Phối cảnh dự án La Casta, KĐT Văn Phú, Hà Đông

Trong quá trình thi hành quyết định của Tòa án, Công ty Daewoo E&C phát hiện và thông báo cho Cục Thi hành án dân sự biết việc Chủ đầu tư dự án vẫn ngang nhiên bán sản phẩm trên lô đất H-TT2 (khu thấp tầng) sau khi đã có quyết định áp dụng biện pháp ngăn chặn của Tòa án và quyết định thi hành của cơ quan thi hành án, Cục Thi hành án dân sự cho biết đã thực hiện việc xác minh thông tin và xác nhận sự việc này.

Trước vi phạm của chủ đầu tư trong việc chấp hành quyết định của Tòa án và cơ quan thi hành án, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội đã có quyết định xử phạt hành chính 20 triệu đồng đối với chủ đầu tư. Cục Thi hành án dân sự cũng cho biết thêm, việc chủ đầu tư không chấp hành quyết định của Tòa, chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội phạt Công ty Hi Brand 20 triệu vì vi phạm quyết định “cấm bán nhà” của Tòa ảnh 2
Thông báo thi hành án lần 2 của Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội

Ngày 11/6/2019, Cục Thi hành án TP Hà Nội có thông báo thi hành án lần 2 đối với Công ty Hi Brand. Trong thông báo này, Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội chỉ đích danh nhiều hợp đồng mua bán căn hộ vi phạm lệnh của Tòa án và cơ quan thi hành án. Cục Thi hành án yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục vi phạm, nếu không sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra để giải quyết theo thẩm quyền.

Theo Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS Hà Nội thì việc bán tài sản đang bị “phong tỏa” là trường hợp vi phạm “điều cấm” của pháp luật dân sự nên hợp đồng mua bán căn hộ hoặc chuyển nhượng nhà ở và quyền sử dụng đất sẽ bị vô hiệu. Trường hợp có tranh chấp với bên mua, chủ đầu tư được xác định là có lỗi hoàn toàn khi bán tài sản trong trường hợp đã bị tòa án cấm bán. Do đó, toàn bộ thiệt hại do việc mua bán bị vô hiệu, chủ đầu tư sẽ phải bồi thường cho khách mua.

Vụ tranh chấp hợp đồng giữa Công ty Hi Brand, Chủ đầu tư dư án Lacasta Văn Phú, Hà Đông và nhà thầu xây dựng là Công ty Daewoo E&C vẫn đang được TAND TP Hà Nội giải quyết và chưa có quyết định cuối cùng về việc này. Do đó, số phận pháp lý của các giao dịch vi phạm quyết định của Tòa án và Cục Thi hành án TP Hà Nội vẫn ở tình trạng “treo”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm