Cục trưởng Thú y nói về "sáng kiến" nhập nội tạng đông lạnh

Đề xuất cho nhập khẩu nội tạng đông lạnh của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) ngay lập tức hứng “búa rìu” dư luận. Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y lý giải về “sáng kiến” này.

Đề xuất cho nhập khẩu nội tạng đông lạnh của Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) ngay lập tức hứng “búa rìu” dư luận. Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y lý giải về “sáng kiến” này.

- Thưa ông, tại sao nội tạng trắng trong nước không thiếu, nhưng Cục vẫn cho phép nhập khẩu, gây khó khăn cho người chăn nuôi?

- Thực ra văn bản kiến nghị này do Vụ Hợp tác quốc tế soạn, chúng tôi là cơ quan góp ý rồi gửi lại cho họ. Tại văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải, Vụ Hợp tác quốc tế cũng đã giải thích rõ các lý do đề xuất cho nhập trở lại.

Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y
Ông Phạm Văn Đông - Cục trưởng Cục Thú y

- Tại các cửa khẩu, lực lượng thú y có nhiệm vụ kiểm soát về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP), bây giờ cho phép nhậu khẩu nội tạng đông lạnh, lực lượng thú y sẽ triển khai thế nào để bảo đảm thực phẩm vào Việt Nam là thực phẩm sạch?

 - Chúng tôi sẽ tổ chức kiểm soát rất chặt chẽ, tất cả các lô hàng nhập về đều phải lưu tại cảng biển, cửa khẩu sau đó lực lượng sẽ kiểm tra các chỉ tiêu về ATVSTP, nếu đạt yêu cầu mới cho phép nhập vào.

- Trước đây lực lượng thú y cũng đã làm công việc này, nhưng tại sao thực phẩm bẩn, nhất là nội tạng không rõ nguồn gốc, vẫn ồ ạt đổ về các đô thị lớn, gây hoang mang cho người tiêu dùng?. Ông có đảm bảo là sẽ không bỏ sót?.

- Đây là mình cho nhập vào, có đầy đủ hệ thống lực lượng. Nội tạng nhập khẩu chính ngạch chủ yếu tại các cảng biển (nhập khẩu đường biển) như Hải Phòng, Sài Gòn. Tại các cảng biển hiện vẫn có lực lượng kiểm tra thú y, ATVSTP đang làm nhiệm vụ, không những đối với nội tạng nhập khẩu mà với nhiều sản phẩm nông sản khác. Chúng tôi sẽ không bỏ sót.

- Nhiều lô hàng nội tạng bẩn mà trước đây lực lượng thú ý và các cơ quan chức năng phát hiện đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Bây giờ nếu Trung Quốc cũng đăng ký xuất chính ngạch nội tạng vào nước ta, thì chúng ta đối phó bằng cách nào?

- Cho đến thời điểm này, giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa có thỏa thuận về việc này thì chưa cho phép nhập khẩu nội tạng chính ngạch. Phải có sự thỏa thuận giữa hai nước theo quy định. 

- Nếu không nhập khẩu từ Trung Quốc thì chúng ta sẽ nhập khẩu nội tạng chủ yếu từ đâu?

 - Chúng tôi sẽ cùng với các cơ quan chức năng bàn bạc xem những nước nào đáp ứng được yêu cầu thì cho phép nhập. Chúng tôi cũng đang xin ý kiến của Chính phủ, phải chờ chỉ đạo thì mới triển khai thực hiện được, chứ không phải ban hành văn bản xong là cho nhập khẩu thoải mái. Mọi việc cần có lộ trình và nghiêm túc, tránh gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng và bà con chăn nuôi.

- Trở lại câu chuyện về ATVSTP, chúng ta từng chứng kiến hàng chục tấn nội tạng, thực phẩm bẩn đã bốc mùi đổ bộ trong nước trót lọt. Việc cho nhập khẩu nội tạng đông lạnh liệu có thực sự an toàn?

- Đó là hàng nhập lậu, không qua kiểm dịch, khi chúng ta cho phép nhập bằng con đường chính ngạch thì mình sẽ kiểm soát chặt chẽ. Các lô hàng bắt được thời gian qua họ buôn bán dạng gian lận thương mại, từ nơi này vận chuyển sang nơi khác, bắt được đều xử lý.

- Tại sao bây giờ chúng ta lại cho nhập khẩu nội tạng đông lạnh mà trước kia chúng ta lại cấm?

- Về vấn đề này, Vụ Hợp tác quốc tế đã có trả lời, vì họ là cơ quan đàm phán về việc này. Còn Cục Thú y chỉ ở góc độ góp ý kiến.

Theo lý giải của Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT, ngay sau khi thực hiện tạm dừng nhập khẩu các loại nội tạng, chúng ta đã gặp phải phản ứng gay gắt từ Chính phủ các nước thành viên WTO. Phản ứng của các nước đều bắt nguồn từ những nguyên tắc của WTO mà Việt Nam đã cam kết.

Do vậy, sau khi cân nhắc mức độ rủi ro của các loại nội tạng và xem xét lại các điều kiện thực tế, ngày 21/9/2010 Bộ NN&PTNT đã báo cáo Thủ tướng, đề nghị cho phép nhập khẩu trở lại nội tạng đỏ gồm tim, gan, thận của gia súc và tim, gan gia cầm đông lạnh. Còn đối với các loại nội tạng đông lạnh như tràng, tinh hoàn, mề gà, chúng ta vẫn duy trì việc tạm dừng cho đến nay.

Lý do của việc duy trì tạm dừng nhập khẩu nội tạng đông lạnh là để chúng ta có thời gian hoàn thiện về mặt pháp lý, đưa ra các biện pháp kĩ thuật kiểm soát phù hợp, nhằm đảm bảo ATVSTP cho người tiêu dùng. Đến nay, đã trên 2 năm phía Việt Nam tiếp tục chịu rất nhiều áp lực từ quốc tế.

Cho nhập khẩu trở lại là thực hiện cam kết của Việt Nam với tư cách là thành viên WTO và không có nghĩa là mở cho nhập tự do mà là nhập có kiểm soát chặt chẽ, phù hợp thông lệ quốc tế”.

Trường Lưu (thực hiện)

Đọc thêm