Cuộc "hành hương" kỳ lạ của động vật giáp xác đỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mỗi năm ở Cuba, hàng triệu con cua xuất hiện từ rừng vào đầu những cơn mưa mùa xuân và hướng đến vùng nước của Vịnh Con Lợn, băng qua các đường phố và đường cao tốc trong một hành trình nguy hiểm để giao phối và sinh sản.

Những con cua băng qua đường và xuống vịnh để đẻ trứng ở biển, sau hai năm đại dịch, quanh Vịnh Con Lợn, ở Playa Larga, Cuba, ngày 24/3/2022. Ảnh: Reuters

Những con cua băng qua đường và xuống vịnh để đẻ trứng ở biển, sau hai năm đại dịch, quanh Vịnh Con Lợn, ở Playa Larga, Cuba, ngày 24/3/2022. Ảnh: Reuters

Cuộc di cư đang diễn ra gây ra mối lo ngại cho những người lái xe cố gắng lạng lách trong một nỗ lực thường vô ích để không cán phải những động vật giáp xác đang tràn đầy trên đường.

Những con cua gây phiền toái cho người dân nhưng cảnh chúng băng qua đường là một điều ngạc nhiên đối với khách du lịch và những người lần đầu tiên đến đây.

Năm nay, những chú cua bắt đầu hành trình từ sớm. Vào cuối tháng 3, chính quyền thành phố đã đưa ra cảnh báo cho các lái xe tránh đi vào khung giờ buổi sáng và buổi tối - thời điểm di chuyển ưa thích của loài cua này.

Các nhà bảo vệ môi trường thường yêu cầu đóng cửa con đường chính, đặc biệt là vào những thời điểm di cư quan trọng.

Việc di chuyển của động vật giáp xác đỏ - loài được gọi là gecarcinus ruricola - này có thể kéo dài đến tháng Bảy.

Lượng cua tập trung di chuyển lớn nhất xảy ra giữa tháng Tư và tháng Năm. Người dân phải cẩn thận vì khi bị đe dọa, chúng có thể dùng càng đâm thủng lốp xe ô tô.

Các số liệu chính thức ước tính rằng khoảng 3,5 triệu con cua chết mỗi mùa trên đường, nhiều con bị nghiền nát do các phương tiện qua lại.

Loại cua này sinh sống và di cư ở Bahamas, Nicaragua, Jamaica và Dominica.

Nguồn: Euro News

Cùng chuyên mục

Đọc thêm