Cuộc hội ngộ của hai người tù oan: Nước mắt và niềm tin công lý

(PLO) - Hôm qua (22/12), người tù oan Huỳnh Văn Nén đã vượt ngàn cây số từ Bình Thuận để có mặt tại Báo Pháp luật Việt Nam, cùng với ông Nguyễn Thanh Chấn đến từ Bắc Giang tham gia buổi giao lưu trực tiếp do báo tổ chức. Giây phút cảm động trào nước mắt khi họ ôm chặt nhau, không nói nên lời...

Cuộc hội ngộ của hai người tù oan: Nước mắt và niềm tin công lý ảnh 1
Tuy ở hai miền của đất nước nhưng số phận của ông Chấn và ông Nén có nhiều nét tương đồng.
"Tôi rất vui mừng được gặp anh Nén. Chỉ muốn ngồi cạnh nhau để hàn huyên câu chuyện về những năm tháng khổ đau mà tôi và anh Nén nếm trải. Đây là cơ hội hiếm có để tôi gặp người bạn cùng chung cảnh ngộ, chia sẻ nỗi đau, nỗi mất mát của mình", ông Chấn chia sẻ.

Ông Nén cũng cảm động nghẹn ngào: "Tôi mừng rơi nước mắt khi được gặp anh Chấn ngày hôm nay. Suốt quãng thời gian dài đằng đẵng chốn lao tù khổ cực, tôi chưa bao giờ nghĩ rằng lại có được những phút giây hạnh phúc và đáng tự hào như thế này. "

Ông Nguyễn Thanh Chấn (quê Bắc Giang) - người ngồi tù oan một thập kỷ (10 năm) và ông Huỳnh Văn Nén (quê Bình Thuận) - người ngồi tù oan xuyên hai thế kỷ (17 năm 5 tháng) của hai vụ án oan cùng vì tội “Giết người”.

Đến nay, cả ông Nén và ông Chấn đều đã được minh oan. Có được kết thúc có hậu trong vụ án oan này là nhờ sự thẳng thắn, công tâm của chính sách pháp luật nhân văn  trong nỗ lực chung thực hiện công cuộc cải cách tư pháp và hành trình  đấu tranh không mệt mỏi vì công lý của báo chí và nhân thân của các công dân bị hàm oan.

Tuy ở hai miền của đất nước nhưng số phận của ông Chấn và ông Nén có nhiều nét tương đồng khi cả hai ông cùng bị kết án oan về tội giết người, cùng bị kết án chung thân. 

Trong hai vụ án oan của hai người, việc tìm ra thủ phạm cả hai vụ giết người đều không phải do công an mà do người thân, quần chúng tố giác tội phạm. Vụ giết chị Nguyễn Thị Hoan ở thôn Me năm 2003, thủ phạm là Lý Nguyễn Chung, người tìm ra thủ phạm chính là bà Nguyễn Thị Chiến - vợ ông Chấn.

Còn vụ giết bà Lê Thị Bông ở Bình Thuận, thủ phạm chính là Nguyễn Thọ, người tố giác là anh Nguyễn Phúc Thành. Trong chặng đường hàng chục năm kiên trì kêu oan của ông Chấn, có người vợ Nguyễn Thị Chiến và anh em bạn hữu; còn người đồng hành tìm công lý cho ông Nén, ngoài người cha già Huỳnh Văn Truyện còn có ông Nguyễn Thận - nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Tân Minh… 

Trả lời nhiều câu hỏi giao lưu của độc giả gửi tới, ông Chấn cho biết từ đây ông chỉ mong được sống cuộc sống bình thường, về nhà chăn gà, chăn vịt, nuôi bò, chăm lo đồng áng cùng phụ giúp cho vợ và các con.

"Tôi chỉ mong sức khoẻ của vợ tôi (bà Nguyễn Thị Chiến) được hồi phục ổn định. Hầu như tháng nào, tuần nào kể từ khi tôi được về nhà, vợ tôi thường phải vào viện điều trị. Thế nên, tôi chỉ muốn sống bình dị với gia đình thôi chứ không mơ ước gì to lớn cả", ông Chấn chân thành nói.

Ông Nén cũng cho hay, bên cạnh niềm hạnh phúc vì đã được giải oan, điều ông ân hận và tiếc nuối là mẹ ông ra đi sau rất nhiều năm chờ đợi trong khổ đau. "Tôi thương vợ tôi, một mình làm lụng, chăm lo cho 3 đứa con của tôi và bà ấy. Tôi muốn được đoàn tụ với gia đình để chung tay chăm lo cho các con tôi.  Điều khiến cho tôi đến giờ phút này vẫn chưa hết ân hận là thời điểm bị cán bộ điều tra bức cung, dùng nhục hình, tôi đã buộc phải khai không đúng sự thật, rằng các anh chị em bên nhà vợ là đồng phạm với tôi trong việc giết người. Mặc dù không cố tình nhưng chính tôi đã đẩy các anh chị em của mình vào tù, chị hai của vợ tôi đã phải qua đời sớm vì đổ bệnh âu cũng là vì nỗi khổ của tôi lan sang", ông Nén ngậm ngùi nói.

Tại buổi giao lưu, cả ông Nén và ông Chấn cùng người thân mừng tủi nói lời cảm ơn tới báo Pháp Luật Việt Nam và biết ơn sự công tâm, thấu đáo của pháp luật. Cả hai ông cho biết, được xin lỗi công khai rất phấn khởi, tin tưởng vào đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật nhân văn của Nhà nước.

Cũng tại buổi giao lưu, đại diện báo Pháp luật Việt Nam đã trao phần quà Tết Dương lịch cho ông Chấn và ông Nén cùng lời chúc các ông và gia đình dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và gặp nhiều may mắn trong trang đời mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm