Chuẩn bị nguyên liệu:
1 con cá (loại nào bạn thích)
Hành lá, gừng, muối.
Các gia vị khác tùy theo khẩu vị, có thể tham khảo tỷ lệ: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh nước cốt chanh + 1 muỗng canh ớt tỏi băm + 2 muỗng canh đường. Đem tất cả hòa sẵn vào bát.
Cách làm:
Cá làm rửa sạch, khứa vào đường trên lưng. Sau đó thoa chút muối rồi nhét hành lá và gừng vào bụng cá. Để cá lên khay hay đĩa.
Nấu một nồi nước. Khi nước sôi cho đĩa cá vào xửng hấp 20 phút. Cá chín tắt bếp lấy đĩa cá ra, chắt bỏ nước.
Cho cá hấp ra đĩa có đáy sâu, chan nước mắm chanh cay, để vài cọng ngò là hoàn tất.