Cứu bé trai sinh non bị suy hô hấp nặng trong khu cách ly

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cấp cứu thành công một bé trai sinh non 31 tuần, tình trạng nguy kịch trong khu cách ly.

Bé An Bình được điều trị tích cực tại Khu Cách ly – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Ảnh: BVCC

Bé An Bình được điều trị tích cực tại Khu Cách ly – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang. Ảnh: BVCC

Theo các bác sĩ tại Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, trường hợp trẻ sơ sinh đặc biệt nhất mà các bác sỹ Khoa Sơ sinh điều trị trong Khu cách ly là bé trai Lý An Bình. Bé sinh non ở tuần 31 thai kỳ với cân nặng lúc sinh chỉ 1,2 kg.

Gia đình bé An Bình có hoàn cảnh rất khó khăn, bố và mẹ đều là F1 làm công nhân ở Khu Công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Khi thai nhi được 31 tuần tuổi cũng là lúc chị Chu Thị Trâm (mẹ của bé Lý An Bình) biết tin mình là F1 và phải vào Khu cách ly tập trung của huyện Việt Yên để theo dõi sức khoẻ theo quy định phòng, chống dịch.

Tuy nhiên, thời gian ngắn sau chị Trâm lại có dấu hiệu chuyển dạ sinh non, vỡ ối sớm và được nhân viên y tế Khu cách ly tập trung đưa vào Khu cách ly của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để được cấp cứu.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cấp cứu cần thiết, các bác sỹ sản khoa và chuyên khoa sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã hội chẩn và thống nhất chỉ định mổ cấp cứu lấy thai vì sản phụ đã có hiện tượng chuyển dạ sinh non ở tuần 31 thai kỳ, vỡ ối sớm, thai nhi ngôi ngang và nhất là sản phụ có tiền sử 2 lần mổ đẻ.

Trong thời gian ngắn, ê-kíp hồi sức sơ sinh đã nhanh chóng chuẩn bị sẵn sàng máy thở, lồng kính, dịch truyền, thuốc cũng như đồ bảo hộ chống dịch.

Bác sỹ Nguyễn Văn Hải, bác sỹ trực tiếp hồi sức cho bé Lý An Bình cho biết: “Ngay khi chào đời, tình trạng của bé An Bình rất nguy kịch bởi trẻ bị suy hô hấp rất nặng. Tôi phải đặt ống nội khí quản hỗ trợ hô hấp, bơm Surfactant 2 lần, cho trẻ thở máy và thiết lập các chế độ chăm sóc đặc biệt trong lồng kính. Do chưa được dùng thuốc trưởng thành phổi trước khi sinh nên mức độ suy hô hấp của bé An Bình rất nghiêm trọng và nguy kịch, không đáp ứng với máy thở thông thường".

Cũng theo bác sĩ Hải, vì đang ở Khu cách ly nên bác sĩ phải hội chẩn chuyên môn trực tuyến với tất cả bác sỹ Khoa Sơ sinh và quyết định cho bé thở máy tần số cao – HFO (đây là một kỹ thuật cao mà đội ngũ y bác sỹ Khoa sơ sinh làm chủ từ lâu). Thật may mắn là bé đáp ứng tốt với kiểu thở này. Sau 24 giờ chạy đua với thời gian, tình trạng sức khỏe của bé dần ổn định.

Đến nay, sau 45 ngày được điều trị tại Khu Cách ly – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, bé Lý An Bình đã tự thở được, ăn sữa tốt, tăng lên được 1.800 gram và được xuất viện về nhà trong niềm hạnh phúc của gia đình.

Đây cũng là “chiến binh nhí” cuối cùng xuất viện ở Khu cách ly – Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang trong đợt dịch này. Bệnh viện hy vọng bé sẽ có cuộc sống an bình, may mắn như chính cái tên của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm