Cựu Giám đốc CDC Hải Dương bất ngờ thay đổi lời khai về việc đưa 3,3 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại tòa phúc thẩm, cựu Giám đốc CDC Hải Dương bất ngờ thay đổi lời khai, nói mình chưa đưa được số tiền 3,3 tỷ đồng nhận từ Cty Việt Á cho ông T.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Chiều 15/5, phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Phan Quốc Việt (ông chủ Cty Việt Á) và nhiều bị cáo khác về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” tại TAND cấp cao tại Hà Nội tiếp tục diễn ra.

Tại tòa, bị cáo Vũ Đình Hiệp (Phó TGĐ Cty Việt Á) khai, sau khi làm đơn kháng cáo, bị cáo đã tác động gia đình, luật sư khắc phục hậu quả thêm 50 triệu đồng. Bị cáo Hiệp xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình; xem xét mức độ, hành vi vi phạm qui định về đấu thầu xảy ra tại Bắc Giang, Nghệ An và một số tỉnh thành khác.

Trình bày thay bị cáo Hiệp, luật sư cho rằng tại Bắc Giang, ông Hiệp chỉ tham gia đấu thầu hợp đồng 1 tỷ đồng. Việc cung cấp kit xét nghiệm tại Bắc Giang, Cty Việt Á và Cty Phan Anh thực hiện. Toàn bộ hợp đồng ký kết giữa 2 doanh nghiệp trên như thế nào, chiết khấu ra sao, Hiệp không biết.

Tại Nghệ An, theo luật sư, bị cáo Hiệp thực hiện việc ký hợp đồng là theo ủy quyền của Tổng giám đốc Phan Quốc Việt. “Bị cáo Hiệp chưa bao giờ đến Nghệ An cũng như không gặp gỡ ai tại CDC Nghệ An”, luật sư nói

Tham gia xét hỏi bị cáo Hiệp, đại diện VKS cho biết, VKS truy tố bị cáo với tư cách đồng phạm với Phan Quốc Việt, do đó, toàn bộ hành vi của Việt là hành vi của bị cáo. Theo lời kiểm sát viên, Hiệp được Việt chuyển cho 200 tỷ đồng để đi “cảm ơn” những người khác; tham gia điều hành cty; làm báo giá cao hơn. Lúc này, bị cáo Hiệp nói “bị cáo đã rõ”.

Đến lượt mình, bị cáo Nguyễn Thanh Long (cựu Bộ trưởng Bộ Y tế) thừa nhận bản án sơ thẩm mô tả hành vi của mình là đúng, thừa nhận kháng cáo xin giảm nhẹ và thừa nhận đã nhận số tiền 2,25 triệu USD từ Việt Á. Sau đó, bị cáo Long nói mình đã nộp lại toàn bộ số tiền đã nhận và nộp thêm 1 tỷ đồng khắc phục hậu quả.

Dẫn giải cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến tòa.

Dẫn giải cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đến tòa.

“Bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ, đặc biệt là trong công tác. Cấp sơ thẩm đã ghi nhận, do đó xử bị cáo mức án 18 năm tù – mức án thấp nhất dưới khung hình phạt. Tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo đưa ra những chứng cứ, tình tiết mới nào để xin

HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình”, chủ tọa hỏi. Ông Long nhờ luật sư trình bày giúp.

Theo luật sư bào chữa cho ông Long, ngoài tình tiết nộp thêm 1 tỷ đồng, nộp 100 triệu tiền phạt bổ sung và tiền án phí, ông Long còn có 3 nhân thân là người có công với cách mạng, đó là anh trai và 2 chị gái của vợ ông Long.

Trả lời thẩm vấn của HĐXX, bị cáo Phạm Duy Tuyến (cựu Giám đốc CDC Hải Dương) thừa nhận hành vi như cấp sơ thẩm quy kết, sau đó nêu một số tình tiết, đề nghị HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt cho mình: đã nộp tiền phạt và án phí; bị cáo có bố tham gia kháng chiến, có công với cách mạng; bản than bị cáo có nhiều bệnh: tiểu đường, huyết áp cao, bị biến chứng.

Ngoài ra, bị cáo Tuyến còn bất ngờ thay đổi lời khai so với trước kia. Theo Kết luận điều tra, trước khi CDC Hải Dương hợp thức hồ sơ đấu thầu, thanh toán tiền cho Cty Việt Á, ông Tuyến và Phan Quốc Việt thỏa thuận, thống nhất việc Cty Việt Á sẽ chi cho ông Tuyến và một số lãnh đạo tỉnh Hải Dương số tiền từ 20 - 25% giá trị hợp đồng, để CDC Hải Dương ưu tiên sử dụng test xét nghiệm của Việt Á và tạo điều kiện ký hợp đồng, thanh toán tiền cho Cty Việt Á theo đơn giá mà công ty đưa ra.

Từ ngày 19/5- 19/11/2021, ông Tuyến đã 3 lần nhận tổng số 27 tỷ đồng do Cty Việt Á chuyển. Số tiền nhận hối lộ được ông Tuyến dùng hơn 10 tỷ đồng đưa cho một số lãnh đạo, cán bộ CDC Hải Dương. Số tiền còn lại, ông Tuyến khai đã sử dụng cá nhân nhưng không nhớ được việc chi tiêu.

Trả lời thẩm vấn tại phiên tòa phúc thẩm, ông Phạm Duy Tuyến thừa nhận việc nhận tiền hối lộ như cáo buộc. Tuy nhiên ông Tuyến thay đổi lời khai về việc chia số tiền nhận hối lộ. Theo đó, bị cáo xác nhận lời khai về việc từng đưa số tiền 3,3 tỷ đồng cho một người tên T là không đúng sự thật. Ông Tuyến nói mình chưa đưa được số tiền trên cho ông T.

Phiên tòa đang tiếp tục diễn ra./.

Đọc thêm