Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.

Theo Sputnik, sau khi đưa ra nhận định về một cuộc chiến đẫm máu có thể xảy ra ở quốc gia Nam Á, ông David Petraeus cho rằng Washington có thể ngăn chặn được một viễn cảnh như vậy nếu quyết định để lại một lực lượng ở nước này.

Trả lời phỏng vấn tờ The Times của Anh, ông Petraeus nêu rõ: “Trong trường hợp xấu nhất, chúng ta có thể thấy một cuộc nội chiến đẫm máu và tàn bạo như cuộc chiến xảy ra vào những năm 1990 khi Taliban giành chiến thắng. Nếu điều đó xảy ra, chúng ta có thể thấy thành trì al-Qaeda trở lại, mặc dù tôi không nghĩ việc này có thể đe dọa Mỹ và châu Âu trong tương lai gần... Nhưng sẽ dễ dàng hơn cho al-Qaeda nếu Taliban nắm quyền kiểm soát."

Ông Petraeus đánh giá rằng làm như vậy là Mỹ đang từ bỏ những giá trị mà nước này đã đấu tranh để bảo vệ. Ông nói: “Phần còn lại của thế giới sẽ thấy rằng chúng tôi không ủng hộ dân chủ và các giá trị mà chúng tôi đang thúc đẩy trên toàn thế giới - đó là nhân quyền, đặc biệt là quyền của phụ nữ, quyền được giáo dục, quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí. Tất cả những điều này, tất nhiên, còn lâu mới trở nên hoàn hảo ở Afghanistan, nhưng sẽ tốt hơn nhiều so với việc Taliban khôi phục chế độ Hồi giáo thời trung cổ."

Theo ông, nếu Taliban giành được ưu thế ở Afghanistan thì "hàng triệu người tị nạn" sẽ hướng đến Pakistan và các quốc gia khác. Ngoài ra, các quyền tự do của người dân địa phương, đặc biệt là phụ nữ, sẽ bị suy giảm.

Ông cho biết: "Nếu chúng tôi thể hiện quyết tâm và ý chí ở lại, chúng tôi sẽ có vị thế mạnh hơn nhiều trong các cuộc đàm phán với Taliban. Nhưng nếu chúng tôi nói với kẻ thù rằng chúng tôi sẽ ra đi, thì cớ gì mà họ lại phải từ bỏ điều gì đó cơ chứ? Tại sao chúng tôi không nghĩ đến phương án để lại 3.500 binh sỹ để ngăn Taliban áp đặt trở lại chế độ Hồi giáo cực đoan bảo thủ, vốn không đáp ứng lợi ích của bất kỳ đối tượng nào."

Cựu Giám đốc CIA nhấn mạnh với sự trợ giúp của một lực lượng như vậy, Mỹ có thể đã ngăn chặn được nội chiến ở Afghanistan, còn trong tình hình hiện nay, "cuộc chiến sẽ tiếp tục và càng trở nên tồi tệ hơn".

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm