Cứu ngư dân đột quỵ não tại bệnh xá đảo Song Tử Tây

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh xá đảo Song Tử Tây sáng 2/5 tiếp nhận và cấp cứu ngư dân N.N (50 tuổi, ở Quảng Nam) trong tình trạng liệt nửa người bên phải, nói khó.

Các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân. Ảnh: Nguyễn Ninh.

Các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhân. Ảnh: Nguyễn Ninh.

Theo lời kể của các ngư dân trên tàu cá QNa 91379 TS, khoảng 15h ngày 1/5, ngư dân N. đang đi đánh cá thì bệnh nhân đột ngột xuất hiện ý thức chậm dần, đau đầu nhiều, liệt nửa người bên phải, không đi lại được, kèm theo nói khó. Bệnh nhân chưa được xử trí gì.

Ngay sau đó, bệnh nhân N. đã được các ngư dân trên tàu cá đưa vào Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu vào 6h30 ngày 2/5. Ý thức của bệnh nhân chậm, glasgow 12 điểm, nói khó, liệt nửa người bên phải, liệt dây VII trung ương bên phải, kích thích và hơi khó thở, thể trạng mệt mỏi, huyết áp 230/120, mạch 70.

BS CKI Nguyễn Cao Vinh – bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 tại Bệnh xá cho biết, qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ban đầu bệnh nhân bị rối loạn ý thức, liệt nửa người phải, theo dõi đột quỵ não do xuất huyết giờ thứ 16 (trên bệnh nhân tăng huyết áp, tăng mỡ máu).

Với tình trạng trên, các bác sĩ tại bệnh xã đã xin ý kiến và kết nối cùng các chuyên gia của Bệnh viện TWQĐ 108 qua hệ thống telemedicine để được chỉ đạo, hỗ trợ kịp thời. Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho ngư dân, cho thở oxy, đặt sonde dạ dày, thông tiểu, đặt tĩnh mạch, bổ sung dịch, dùng thuốc chống phù não, hạ áp, giảm đau, bù điện giải, kháng sinh chống bội nhiễm.

Hiện tại, sau một ngày cấp cứu điêu trị tích cực, ý thức của bệnh nhân có tiến triển, glasgow 13 điểm, nói rõ hơn, huyết áp đã dần kiểm soát được. Bệnh nhân sẽ được tiếp tục theo dõi và điều trị.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm